Quan hệ Việt Nam và Azerbaijan đang đứng trước những triển vọng tốt đẹp

Chia sẻ
(VOV5) - Thủ tướng Azerbaijan Artur Rasizade khẳng định quan hệ Việt Nam và Azerbaijan đang đứng trước những triển vọng hết sức tốt đẹp
(VOV5) - Thủ tướng Azerbaijan Artur Rasizade khẳng định quan hệ Việt Nam và Azerbaijan đang đứng trước những triển vọng hết sức tốt đẹp.

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc ở Azerbaijan, ngày 14/10, ông Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, cùng Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản VN, gặp Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội Azerbaijan.

Tại đây, Thủ tướng Azerbaijan Artur Rasizade khẳng định quan hệ Việt Nam và Azerbaijan đang đứng trước những triển vọng hết sức tốt đẹp. Thủ tướng Azerbaijan cho rằng cùng với việc tăng cường quan hệ chính trị, nhiệm vụ trọng tâm của hai nước hiện nay là thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực thăm dò, khai thác và chế biến dầu khí, phấn đấu tăng mạnh kim ngạch thương mại hai chiều vào những năm tới. Bên cạnh đó, cần có chương trình cụ thể hợp tác trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo, trao đổi và giao lưu văn hóa, du lịch... góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ song phương và củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Quan hệ Việt Nam và Azerbaijan đang đứng trước những triển vọng tốt đẹp - ảnh 1
Ông Lê Hồng Anh và Thủ tướng Azerbaijan

 Trước mắt, thúc đẩy việc thành lập và sớm đưa vào hoạt động Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật Việt Nam – Azerbaijan đã được lãnh đạo hai nước thống nhất. Chủ tịch Quốc hội Azerbaijan Oktai Asadov khẳng định coi trọng quan hệ với khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam; mong muốn quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nước sẽ phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Về phần mình, ông Lê Hồng Anh cho rằng: Thời gian tới, Quốc hội hai nước cần tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, đoàn các cơ quan chuyên môn và nhóm nghị sỹ hữu nghị của Quốc hội nhằm trao đổi kinh nghiệm trong công tác lập pháp, kiểm tra, giám sát. Ông Lê Hồng Anh nhấn mạnh:Chúng tôi vui mừng nhận thấy quan hệ chính trị giữa hai nước đang đứng trước triển vọng tốt đẹp. Sự kiện lịch sử hai nước chúng ta là chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam lần đầu tiên vào tháng 5/2014 này của Tổng thống Azecbaigian. Chuyến thăm đã tạo động lực mới cho việc phát triển quan hệ giữa hai nước. Cùng với việc tăng cường quan hệ chính trị thì nhiệm vụ trọng tâm của hai nước hiện nay là cần phải thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại, đầu tư nói chung và dầu khí nói riêng. Hướng trong các lĩnh vực hợp tác trong thời gian tới hợp tác trong lĩnh vực dầu khí sẽ là ưu tiên và mang tính chiến lược lâu dài giữa hai nước chúng ta.

Nhân dịp nay, ông Lê Hồng Anh và Đoàn đã đến thăm Trung tâm Gây-đa A-li-ép, một số cơ sở kinh tế, văn hóa của Azerbaijan.

 


Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu