Quan hệ Việt Nam- Indonesia: 65 năm nhìn lại và chặng đường phía trước

Chia sẻ
(VOV5) - Hội thảo “Nhìn lại 65 năm quan hệ Việt Nam- Indonesia chặng đường phía trước” diễn ra sáng 26/10, tại Hà Nội. 

Đây là hoạt động trong khuôn khổ kỷ niệm 65 thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Indonesia và Việt Nam (30/12/1955 – 30/12/2020), nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong lịch sử quan hệ hai nước và đề xuất những định hướng phát triển trong tương lai.

Quan hệ Việt Nam- Indonesia:  65 năm nhìn lại và chặng đường phía trước  - ảnh 1 Quang cảnh hội thảo. - Ảnh: Hoàng Vũ/ Báo Quân đội nhân dân

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh trong những năm qua, hai quốc gia chia sẻ những lợi ích chung trong việc thúc đẩy liên kết  khu vực và hội nhập quốc tế, đặc biệt khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN và hai quốc gia đều là thành viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc: “Đại dịch COVID-19 bùng phát chứng minh sự hợp tác chặt chẽ giữa hai quốc gia. Lãnh đạo hai nước đã có các cuộc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận biện pháp đối phó với dịch bệnh cũng như hỗ trợ doanh nghiệp và người dân hai nước trong khó khăn dịch bệnh. Điểm sáng trong mối quan hệ thời gian qua cũng phải kể đến quan hệ thương mại song phương với  mức 9,2 tỷ USD trong năm 2019. Ở cấp độ khu vực và quốc tế, hai nước phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lần nhau tại các thể chế diễn đàn như thúc đẩy tầm nhìn chung của  ASEAN,thúc đẩy quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương, phối hợp chặt chẽ trong các cơ chế hợp tác khác như ASEM, Liên hợp quốc, đóng góp hiệu quả vào chương trình nghị sự chung”

Các thành tựu đạt được trong 65 năm qua là tiền để thúc đẩy mối quan hệ bền chặt và gắn bó giữa Việt Nam và Indonesia lên một tầm cao mới trong “chặng đường phía trước”, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch toàn cầu đặt ra những thách thức chưa từng có đối với khu vực và thế giới. Tại hội thảo, các đại biểu nhấn mạnh những phương hướng phát triển quan hệ song phương trong giai đoạn sắp tới như: khuyến khích mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nghề cá; tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên; gỡ bỏ các rào cản để thúc đẩy tăng trưởng thương mại song phương; tăng cường hội nhập nền kinh tế hai nước; mở ra những cơ hội hợp tác giao lưu nhân dân cho thế hệ trẻ hai nước.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu