Phiên họp thứ 21 Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Các nhóm vấn đề được lựa chọn chất vấn gắn với cải cách tư pháp

Chia sẻ
(VOV5) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá phiên chất vấn diễn ra thẳng thắn, dân chủ, thu hút được sự quan tâm rộng rãi của nhân dân và cử tri cả nước.

Phát biểu kết luận Phiên chất vấn trong Phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chiều qua tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá phiên chất vấn diễn ra thẳng thắn, dân chủ, thu hút được sự quan tâm rộng rãi của nhân dân và cử tri cả nước. Các nhóm vấn đề được lựa chọn chất vấn là những vấn đề quan trọng gắn với cải cách tư pháp, xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Phiên họp thứ 21 Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Các nhóm vấn đề được lựa chọn chất vấn gắn với cải cách tư pháp - ảnh 1

Toàn cảnh phiên chất vấn về các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và lĩnh vực kiểm sát. Ảnh: VOV

Diễn biến của phiên chất vấn cho thấy các đại biểu Quốc hội, từ kinh nghiệm hoạt động của mình, đã nêu câu hỏi phản ánh sát với diễn biến thực tế và đời sống, nguyện vọng của cử tri và nhân dân. Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, các Bộ trưởng và Trưởng ngành đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, nắm chắc thực trạng ngành, lĩnh vực phụ trách, rất nghiêm túc và cầu thị lắng nghe, tiếp thu đầy đủ ý kiến xác đáng của các đại biểu Quốc hội; thẳng thắn giải trình, làm rõ nhiều vấn đề.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành ban hành đầy đủ các quy định giám định, quy chuẩn chuyên môn cho hoạt động giám định tư pháp; chỉ đạo Bộ Tư pháp chủ trì phối hợp với Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và các bộ, ngành tổng kết, đánh giá các vướng mắc, bất cập về giám định, định giá tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng, chức vụ và đề xuất giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu