Mối quan hệ Việt Nam-Ấn Độ phát triển tốt đẹp trong suốt 50 năm qua

Chia sẻ
(VOV5) - Quan hệ Việt- Ấn Độ là một mối quan hệ lâu dài với sự hiểu biết sâu sắc về nhu cầu và ý thức tôn trọng lẫn nhau.

Trang mạng The Moderndiplomacy.eu vừa đăng bài đánh giá về mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Ấn Độ trong 50 năm qua. Theo bài viết, từ “Quan hệ song phương” đến “Đối tác Chiến lược” và cho đến nay là “Đối tác Chiến lược toàn diện”, hai nước luôn chia sẻ quan hệ ngoại giao chặt chẽ. Mặc dù có hệ thống chính trị khác nhau nhưng đã có nhiều chuyến thăm ngoại giao cấp cao và Ấn Độ ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với Việt Nam, ủng hộ nền độc lập dân tộc và thống nhất đất nước hay cam kết hỗ trợ phát triển nền quốc phòng Việt Nam trong thời điểm hiện nay. Việt Nam là đối tác chiến lược và rất quan trọng đối với Ấn Độ.

Mối quan hệ Việt Nam-Ấn Độ phát triển tốt đẹp trong suốt 50 năm qua - ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla hồi tháng 4 năm 2022. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Một phần rất quan trọng trong quan hệ Ấn Độ-Việt Nam là hợp tác về chính sách kinh tế và thương mại. Chủ tịch Hạ viện Om Birla đề cập đến mong muốn nâng kim ngạch thương mại song phương lên mức 15 tỷ USD từ mức 13,2 tỷ USD trước đó, đồng thời bày tỏ ấn tượng về sự phát triển của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực kinh tế. Về triển vọng quan hệ song phương, hai nước đang triển khai Chương trình Hành động 2021-2023 nhằm thực hiện tất cả các thỏa thuận và những cam kết trong các cuộc gặp chính thức và các cuộc điện đàm. 

Bài viết kết luận, quan hệ Việt- Ấn là một mối quan hệ lâu dài với sự hiểu biết sâu sắc về nhu cầu và ý thức tôn trọng lẫn nhau. Với việc Thủ tướng Narendra Modi đang sắp xếp lịch trình tới thăm Việt Nam và các chính sách ổn định kéo dài nhiều năm cho thấy "bầu trời vẫn tiếp tục trong xanh" như năm 1980.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu