Hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh - nền tảng đóng góp cho quá trình bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Chia sẻ
(VOV5) - Hoa Kỳ sẽ bắt đầu thực hiện một dự án kéo dài 5 năm, bắt đầu từ năm 2020, để giúp đỡ Việt Nam tìm kiếm bộ đội mất tích với sự tham gia của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

Ngày 15/7, hội thảo "Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ và hậu quả chiến tranh: 25 năm sau bình thường hóa" đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại Trung tân Stimson, thủ đô Washington D.C. với sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc, Thượng nghị sĩ Patrick Leahy...

Hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh - nền tảng đóng góp cho quá trình bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ - ảnh 1 Tại điểm cầu ở Hà Nội, Ảnh TTXVN

Phát biểu tại buổi hội thảo, Thượng nghị sĩ Patrich Leahy, một trong những nhân vật có đóng góp quan trọng nhất ở phía Hoa Kỳ nhằm giải quyết vấn đề khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam, nhấn mạnh chiến tranh là thảm họa đối với cả hai nước và hậu quả của nó vẫn tiếp tục tồn tại trong 45 năm qua.

Hoa Kỳ không bao giờ quên sự hỗ trợ, hợp tác và giúp đỡ của Việt Nam trong việc tìm kiếm quân nhân Mỹ bị mất tích trong chiến tranh, chính vì vậy Hoa Kỳ sẽ bắt đầu thực hiện một dự án kéo dài 5 năm, bắt đầu từ năm 2020, để giúp đỡ Việt Nam tìm kiếm bộ đội mất tích với sự tham gia của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAD) và Bộ Quốc Phòng Việt Nam; tiếp tục hỗ trợ cho hàng ngàn nạn nhân khuyết tật ở Việt Nam do hậu quả của bom mìn và các vật liệu chưa nổ còn sót lại trong chiến tranh và làm sạch các vùng đất bị nhiễm chất độc dioxin như dự án sân bay Biên Hòa.

Tại hội thảo, Đại sứ Hà Kim Ngọc cho rằng cuộc chiến tranh khắc nghiệt với những hậu quả nặng nề tưởng chừng mãi mãi chia rẽ hai dân tộc, thì lại chính là chất keo gắn kết người Việt Nam và người Hoa Kỳ.

Một số đại biểu đánh giá về kết quả hợp tác đạt được trong vấn đề giải quyết hậu quả chiến tranh và vai trò của vấn đề này đối với mối quan hệ của hai nước, cũng như các lĩnh vực khác trong 25 năm qua và triển vọng hợp tác và phát triển hơn nữa mối quan hệ song phương trong thời gian tới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu