Hoạt động của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tại Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới (IPU) 141

Văn Huy/VOV-CH Sec
Chia sẻ
(VOV5) - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tham dự phiên thảo luận toàn thể và có bài phát biểu quan trọng

Ngày 15/10, tại Thủ đô Belgrade của Serbia, diễn ra Phiên thảo luận toàn thể Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới (IPU) lần thứ 141 với chủ đề “Tăng cường luật pháp quốc tế: Vai trò và cơ chế tổ chức của nghị viện, sự đóng góp của hợp tác khu vực”.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tham dự phiên thảo luận toàn thể và có bài phát biểu quan trọng, trong đó khẳng định Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ thông qua việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý trong nước, tăng cường giám sát thực thi cũng như tham gia tích cực tại các hoạt động ngoại giao nghị viện nhằm tăng cường chia sẻ thông tin và học tập kinh nghiệm.

Hoạt động của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tại Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới (IPU) 141 - ảnh 1 Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng. 

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cho biết Việt Nam sẽ đảm nhận vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch Hội đồng liên nghị viện ASEAN (AIPA) năm 2020. Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy sự phát triển của chủ nghĩa đa phương, đối thoại công bằng và bình đẳng, giải quyết những vấn đề toàn cầu, xung đột khu vực, hòa bình an ninh trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, đồng thời thúc đẩy hợp tác khu vực trong việc hoàn thiện các cơ chế đảm bảo công bằng, cân bằng về lợi ích cho các bên liên quan.

Để tăng cường tôn trọng luật pháp quốc tế, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội nêu một số kiến nghị tại Phiên họp toàn thể Đại hội đồng IPU-141. Đó là, tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, tuân thủ luật pháp quốc tế và các nguyên tắc, chuẩn mực ứng xử chung; mở rộng và phát huy vai trò các cơ chế hợp tác, đối thoại, chia sẻ thông tin, cùng tìm ra biện pháp giải quyết hòa bình cho các tranh chấp trong khu vực cũng như các thách thức cấp bách hiện nay. Cùng với đó, nghị viện các nước tiếp tục thúc đẩy phê chuẩn, tham gia thực hiện các điều ước, thỏa thuận quốc tế, các văn kiện pháp lý đa phương; xây dựng, sửa đổi bổ sung và nội luật hóa phù hợp với các điều ước quốc tế đã tham gia. Tiếp tục ủng hộ sự phát triển của ngoại giao nghị viện, phát huy vai trò và sứ mệnh của IPU dựa trên nền tảng luật pháp và tôn trọng sự bình đẳng giữa các quốc gia có chủ quyền. Cuối cùng, cần tăng cường các cơ chế hợp tác giữa IPU với Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và các nghị viện thành viên trên nhiều lĩnh vực; tăng cường liên kết giữa các quốc gia và nghị viện trong hoạch định chính sách chủ động ứng phó biến đổi khí hậu là chủ đề khẩn cấp mà Đại hội đồng IPU 141 vừa thông qua.

Cũng trong ngày 15/10, bên lề IPU 141, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp xúc song phương với Chủ tịch IPU Gabriela Cuevas Barron. Tại đây, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị Chủ tịch IPU tiếp tục quan tâm để Việt Nam hoàn thành các cam kết của mình. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng mời Chủ tịch IPU thăm chính thức Việt Nam và tham dự Hội nghị Quốc tế về phát triển bền vững, dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số, dự kiến sẽ được tổ chức vào năm 2020. Về phần mình, Chủ tịch IPU mong muốn trong thời gian tới, Việt Nam tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm với các nước trong khu vực về những thành công trong việc triển khai các chương trình hành động để đạt mục tiêu phát triển bền vững, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo bình đẳng giới.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cũng có cuộc tiếp xúc với Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba Ana Mari Machado.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu