Giáo sư Carl Thayer khẳng định việc tiến hành Đổi mới là chính sách lớn có ý nghĩa của Đảng Cộng sản Việt Nam

Chia sẻ
(VOV5) - Chính sách đem lại sự gia tăng rõ rệt về năng suất trong sản xuất lúa gạo và tạo điều kiện cho sự “bung ra” của ngành công nghiệp nhẹ.
Giáo sư Carl Thayer khẳng định việc tiến hành Đổi mới là chính sách lớn có ý nghĩa của Đảng Cộng sản Việt Nam - ảnh 1 Giáo sư Carl Thayer. - Ảnh: TTXVN

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2020), phóng viên TTXVN tại Sydney có cuộc phỏng vấn Giáo sư Carl Thayer của Đại học New South Wales (Australia) về vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam trong 90 năm qua cũng như những vấn đề quan tâm lớn của Đảng trong thời gian tới.

Giáo sư Carl Thayer cho rằng Đảng Cộng sản Việt Nam đã khẳng định vai trò lãnh đạo qua những sự kiện lớn trong công cuộc giải phóng đất nước khỏi ách thống trị của nước ngoài và thành lập một nước Việt Nam thống nhất, độc lập.

Về những chính sách có ý nghĩa quan trọng nhất đối với sự phát triển kinh tế-xã hội và quan hệ quốc tế của Việt Nam trong những năm qua, Giáo sư Carl Thayer nhấn mạnh chính sách lớn có ý nghĩa cho đến nay là việc Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo tiến hành công cuộc Đổi mới vào cuối năm 1986. Việt Nam đã chấm dứt kế hoạch hóa tập trung và khởi xướng phát triển sản xuất tư nhân, chủ yếu dựa vào các hộ gia đình. Chính sách này đem lại sự gia tăng rõ rệt về năng suất trong sản xuất lúa gạo và tạo điều kiện cho sự “bung ra” của ngành công nghiệp nhẹ. Đồng thời, Việt Nam mở rộng quan hệ thương mại và khuyến khích đầu tư nước ngoài để giúp phát triển “nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa”. Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã giúp giảm mạnh tỷ lệ đói nghèo khi Việt Nam trở thành nền kinh tế có thu nhập trung bình thấp.

Theo Giáo sư Carl Thayer, các nhà lãnh đạo Việt Nam sẽ đặc biệt quan tâm tới việc chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào đầu năm 2021 để đảm bảo sự chuyển tiếp chính trị suôn sẻ cũng như sự đồng thuận về các chính sách kinh tế - xã hội lớn trong 5 năm tới và xa hơn.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu