Đưa quan hệ hai nước Việt Nam và Australia lên tầm cao mới

Chia sẻ
(VOV5) - Thủ tướng Australia mong muốn nâng tầm quan hệ hai nước từ Đối tác chiến lược hiện nay lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Tối qua, Thủ tướng Australia, Anthony Albanese, rời Thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày cuối tuần (3 - 4/6). Trước đó, chiều qua, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp lãnh đạo Công đảng, Thủ tướng Australia.

Đưa quan hệ hai nước Việt Nam và Australia lên tầm cao mới - ảnh 1Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Australia Anthony Albanese.
Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Tại cuộc gặp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định sự coi trọng của Việt Nam đối với quan hệ Việt Nam-Australia, đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ, thực chất và toàn diện của hợp tác giữa hai bên trong những năm qua. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Thủ tướng Anthony Albanese, nhất là qua các cuộc hội đàm, gặp gỡ của Thủ tướng với các nhà lãnh đạo Việt Nam và các thỏa thuận quan trọng đạt được giữa hai nước trong chuyến thăm. Tổng Bí thư bày tỏ sự nhất trí về những phương hướng phát triển quan hệ, trong đó có việc đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, hợp tác tốt hơn nữa và nâng cao hiệu quả việc thực hiện các thỏa thuận giữa 2 nước.

Về phần mình, Thủ tướng Anthony Albanese thông báo về các nội dung trao đổi phong phú với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các nhà lãnh đạo Việt Nam, các thỏa thuận đạt được ở cấp cao và giữa các bộ, ngành của hai nước.
Thủ tướng Australia mong muốn nâng tầm quan hệ hai nước từ Đối tác chiến lược hiện nay lên Đối tác chiến lược toàn diện. Thủ tướng khẳng định quan điểm của Canberra về tầm quan trọng của việc củng cố môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực, tôn trọng luật pháp quốc tế, độc lập, chủ quyền của các quốc gia, quan hệ bình đẳng, ủng hộ vai trò trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và chính sách của Chính phủ Australia và đường lối truyền thống của Công đảng là coi trọng việc thúc đẩy quan hệ với các nước Đông Nam Á.  

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu