Đóng góp thực chất cho IPU và góp phần thúc đẩy, mở rộng hợp tác Việt Nam - Kazakhstan

Chia sẻ
(VOV5) - Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội sẽ mở ra những cơ hội hợp tác mới giữa hai nước cũng như giữa hai Quốc hội trong những năm tới.

Ngày 18/10, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu trả lời phỏng vấn TTXVN về những kết quả quan trọng sau khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kết thúc chuỗi hoạt động tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 137 (IPU-137) tại thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga, và thăm chính thức Cộng hòa Kazakhstan.

Đóng góp thực chất cho IPU và góp phần thúc đẩy, mở rộng hợp tác Việt Nam - Kazakhstan - ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (ngoài cùng bên trái) và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam dự Phiên họp toàn thể của Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 137 (IPU - 137). Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Ông Nguyễn Văn Giàu cho biết đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham gia tất cả các hoạt động của IPU-137 và bài phát biểu quan trọng của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân trong ngày làm việc đầu tiên được nhiều Chủ tịch Quốc hội và Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội/Nghị viện các nước đánh giá cao khi đưa ra đề xuất, khuyến nghị những giải pháp rất sát với tình hình thế giới. Nhiều Trưởng đoàn các nước cho rằng có thể nghiên cứu, áp dụng các khuyến nghị của Quốc hội Việt Nam vào nước mình. Bên lề hội nghị, tại các cuộc gặp song phương với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, đại diện lãnh đạo Nghị viện các nước đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, cho rằng vị thế Việt Nam càng ngày càng được nâng cao. Các nước cũng đề xuất tăng cường hợp tác nghị viện, trao đổi thường xuyên Đoàn cấp cao. Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội khẳng định tại IPU - 137, đoàn Việt Nam đã tham gia nhiều nội dung nổi trội hơn so với các lần trước.

Về chuyến thăm chính thức đến Cộng hòa Kazakhstan của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, ông Nguyễn Văn Giàu nhấn mạnh chuyến thăm lần này mang tính lịch sử trong quan hệ song phương. Hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam với các nhà lãnh đạo Kazakhstan rất thành công. Các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc diễn ra trong không khí chân thành, cởi mở. Các nội dung làm việc được trao đổi rất thẳng thắn, thực chất, đánh giá mặt được và chưa được, cũng như những gì cần tiếp tục trao đổi để hợp tác. Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội sẽ mở ra những cơ hội hợp tác mới giữa hai nước cũng như giữa hai Quốc hội trong những năm tới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu