Diễn đàn ngoại giao Meridian về hợp tác các nước Mekong và Mỹ

Chia sẻ
(VOV5) - Đại sứ cũng đề nghị tăng cường hiệu quả các cơ chế hiện có như Sáng kiến Hạ nguồn Mekong (LMI), thúc đẩy sự phối hợp giữa các đối tác trong và ngoài khu vực 

Ngày 6/6, Diễn đàn ngoại giao Meridian về hợp tác Mekong-Mỹ được Trung tâm quốc tế Meridian tổ chức tại thủ đô Washington DC, Mỹ.

Tham dự và phát biểu tại diễn đàn có đại diện của chính quyền, Quốc hội, các tổ chức nghiên cứu quốc tế và doanh nghiệp Mỹ. Về phía các nước tiểu vùng sông Mekong có Đại sứ và Đại biện Đại sứ quán các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. 

Diễn đàn ngoại giao Meridian về hợp tác các nước Mekong và Mỹ - ảnh 1 Diễn đàn Ngoại giao Meridian về hợp tác Mekong - Hoa Kỳ - Ảnh: Phạm Huân/VOV-Washington

Tham gia thảo luận tại diễn đàn, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc cùng Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Randall Shriver, nguyên Đại sứ Mỹ tại ASEAN Piper Campbell đã trao đổi về chủ đề “Thúc đẩy quan hệ giữa Mỹ và các nước dọc sông Mekong”.

Đại sứ Hà Kim Ngọc khẳng định tầm quan trọng chiến lược của khu vực Mekong, cho rằng các nước Mekong và Mỹ chia sẻ nhiều lợi ích chung trong thúc đẩy hợp tác Mekong. Về định hướng hợp tác Mekong -Mỹ thời gian tới, Đại sứ Hà Kim Ngọc cho rằng hai bên cần có một cảnh tiếp cận tổng thể và linh hoạt để phát huy được thế mạnh của mỗi bên và cùng giải quyết các thách thức khu vực. Đại sứ cũng đề nghị tăng cường hiệu quả các cơ chế hiện có như Sáng kiến Hạ nguồn Mekong (LMI), thúc đẩy sự phối hợp giữa các đối tác trong và ngoài khu vực để gia tăng tính bổ sung lẫn nhau giữa các cơ chế, và khuyến khích sự tham gia của các định chế tài chính và khối doanh nghiệp tư nhân trong các dự án hợp tác, đầu tư ở khu vực Mekong.

Với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Đại sứ Hà Kim Ngọc cho biết Việt Nam sẽ thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác Mekong, phát huy các cơ chế hiện nay giữa Mekong và các nước đối tác, trong đó có Mỹ, và lồng ghép vào việc hiện thực hoá các kế hoạch hợp tác tổng thể của khu vực Mekong, ASEAN cũng như việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Bên lề sự kiện này, Đại sứ quán Việt Nam cũng đã tổ chức không gian trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, các ấn phẩm văn hóa, du lịch để giới thiệu về văn hóa và môi trường kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam. Không gian trưng bày đã thu hút được sự quan tâm và tìm hiểu của các đại biểu tham dự Diễn đàn.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu