Đại lễ Vesak 2019 khẳng định vai trò và vị thế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế

Vĩnh Phong
Chia sẻ
(VOV5) -Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc - Vesak 2019 khai mạc sáng 12/5 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, tỉnh Hà Nam.

Với chủ đề: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững, Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc - Vesak 2019 khai mạc sáng 12/5 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, tỉnh Hà Nam.

Tham dự có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc;Tổng thống Myanmar Win Myint; Phó Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ Venkaiah Naidu; Thủ tướng Nepal K P Sharma Oli; Chủ tịch Thượng viện Bhutan Tashi Dorji, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Asha Rose Migiro; Lãnh đạo cao cấp và chức sắc của Giáo hội, tổ chức Phật giáo từ 112 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới và Việt Nam; cùng các tăng ni tiêu biểu và hàng nghìn phật tử trong và ngoài nước tham dự Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc 2019.

Đại lễ Vesak 2019 khẳng định vai trò và vị thế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế - ảnh 1Lễ khai mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc lần thứ 16. - Ảnh VGP 

Thông điệp của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam do do Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đệ nhất Phó Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tại lễ khai mạc nhấn mạnh: Đại lễ Vesak Liên hợp quốc lần thứ 16 là dịp để các đại biểu cùng nhau chia sẻ những giải pháp để thực hiện thành công mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc vì một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng. Giáo hội Phật giáo Việt Nam kế thừa và phát huy những giá trị tinh hoa của Phật giáo Việt Nam trong lịch sử, luôn luôn đồng hành cùng dân tộc.

Trong quá trình hội nhập quốc tế, những đóng góp tích cực, chủ động và có trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng quốc tế đã được Liên hợp quốc ghi nhận và đánh giá cao. Việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm nay khẳng định vai trò và vị thế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế.

Đại lễ Vesak 2019 khẳng định vai trò và vị thế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế - ảnh 2Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. -Ảnh VGP 

Phát biểu khai mạc Đại lễ, Đại lão hoà thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự, Chủ tịch Uỷ ban tổ chức Vesak 2019 tại Việt Nam, kêu gọi Phật giáo thế giới đoàn kết, dấn thân hạnh động nhập thế, chia sẻ các giải pháp trị liệu đối với các thách thức mà thế giới đang phải đối mặt như xung đột, khủng bố, chiến tranh, bất bình đẳng, khủng hoảng môi trường

Chủ đề của Vesak 2019 là: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững, cho thấy tầm vóc và ý thức trách nhiệm cao cả của Phật giáo trước tình hình biến động của thế giới trên nhiều phương diện đời sống. Qua đó cho thấy thái độ tích cực cũng như niềm tin về khả năng góp phần hóa giải những vấn nạn thời đại của Phật giáo ngày càng được khẳng định. Trong mùa Phật đản 2563 vô cùng đặc biệt và trang nghiêm, góp phần tôn vinh những giá trị truyền thống của Phật giáo Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc trong nhiều Thiên niên kỷ qua. Phật giáo Việt Nam sẽ luôn đồng hành góp phần xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp, hòa bình, phát triển bền vững trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam tự hào được chọn là nơi tổ chức Vesak 2019. Vesak là thể hiện mạnh mẽ quyết tâm của Liên Hợp Quốc vì thế giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển, phát huy những giá trị tích cực của đạo Phật cùng nhau xây dựng thế giới hoà bình của các dân tộc, quốc gia và cùng nhau tìm ra giải pháp, kiến tạo thế giới ngày càng tốt đẹp hơn.

"Việt Nam là quốc gia có nhiều tôn giáo, trong đó Phật giáo là tôn giáo có truyền thống lâu đời, gắn bó sâu sắc với văn hóa, truyền thống và đồng hành cùng dân tộc Việt Nam. Trong nhiều năm qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam không ngừng phát triển và lớn mạnh, thể hiện rõ ý chí hòa hợp, đoàn kết và thống nhất, khẳng định vị trí, vai trò, góp phần xây dựng đất nước đoàn kết xây dựng đất nước. Việc tổ chức Vesak 2019 thêm lần nữa khẳng định Việt Nam luôn quan tâm, tôn trọng các giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo, trong đó có Phật giáo, hướng con người tới chân, thiện mỹ, phù hợp với văn hóa, đạo đức và lối sống hướng thiện của con người Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh,

Trong bài phát biểu của mình, Hòa thượng Phra Brahmapundit, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc,bày tỏ ấn tượng về công tác tổ chức Vesak 2019 của Việt Nam.Hòa thượng Phra Brahmapundit cho rằng Phật giáo Việt Nam ngày càng phát triển, góp phần vào sự phát triển của Phật giáo thế giới. Chủ đề của Vesak 2019 thể hiện sự đóng góp của Phật giáo với sự phát triển của thế giới và là cơ hội để nêu những vấn đề quan ngại và ý kiến theo quan niệm Phật giáo nhằm mang lại hoà bình, phát triển cho thế giới.

Gửi thông điệp tới lễ khai mạc qua qua video, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres nói rằng: Tôi kính gửi đến tất cả mọi người lời chúc tốt đẹp nhất nhân Đại lễ Vesak, lễ hội thiêng liêng đối với hàng triệu người trên khắp thế giới. Vesak là ngày đánh dấu Đức Phật đản sanh, thành đạo và nhập diệt. Tất cả chúng ta, là Phật tử hay không là Phật tử, đều có thể suy nghiệm về cuộc đời của Đức Phật và tiếp nhận nguồn cảm hứng từ những lời dạy của Đức Phật. Trong thời điểm sự bất bình đẳng ngày càng gia tăng và sự độ lượng ngày một thu hẹp lại, thông điệp của Đức Phật về bất bạo động và phụng sự tha nhân trở nên thích ứng hơn bao giờ hết. 

Đây là lần thứ 3 Đại lễ Vesak Liên hợp quốc được tổ chức tại Việt Nam. Đại lễ Vesak 2019 diễn ra trong 3 ngày, từ 12-14/5, với nhiều hoạt động Phật giáo, văn hóa, nghệ thuật và 5 hội thảo quốc tế. Qua đó, cộng đồng Phật giáo thế giới đưa ra những giải pháp căn bản nhất, xuất phát từ chính tâm con người để thực hiện thành công mục tiêu chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu mà Liên hợp quốc hướng tới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu