Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Australia sẽ tạo động lực cho quan hệ song phương

Chia sẻ
(VOV5) - Việc Thủ tướng Morrison quyết định thăm Việt Nam không lâu sau khi tái cử vào tháng 5 vừa qua cho thấy Australia coi trọng Việt Nam và quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia.
Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Australia sẽ tạo động lực cho quan hệ song phương - ảnh 1

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Australia Scott Morrison và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22-24/8 tới. Trả lời báo chí nhân dịp này, Đại sứ Ngô Hướng Nam cho biết việc Thủ tướng Morrison quyết định thăm Việt Nam không lâu sau khi tái cử vào tháng 5 vừa qua cho thấy Australia coi trọng Việt Nam và quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia.

Theo đại sứ Ngô Hướng Nam, điểm nhấn trong chuyến thăm là hai bên sẽ phát triển Chiến lược can dự kinh tế tăng cường với mục tiêu tham vọng; phấn đấu trở thành một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau. Cùng với đó, việc hai nước đẩy mạnh triển khai Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ là cú hích mạnh mẽ, góp phần gia tăng kim ngạch thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Chuyến thăm của Thủ tướng Scott Morrison được kỳ vọng mở rộng và làm sâu sắc thêm hợp tác trên các lĩnh vực như khoa học công nghệ, giao lưu nhân dân, an ninh năng lượng, biến đổi khí hậu, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không và thương mại không bị cản trở, an ninh mạng...

Dự kiến, lãnh đạo hai nước cũng sẽ trao đổi về các vấn đề an ninh chiến lược khu vực và thế giới. Đại sứ Ngô Hướng Nam cho rằng bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh an toàn hàng hải hàng không, thượng tôn luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982, không có các hành động cưỡng ép đơn phương, thay đổi nguyên trạng, gây phức tạp tình hình và gia tăng căng thẳng là mối quan tâm chung không chỉ của Australia và Việt Nam mà là của toàn khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu