Chuyên gia Trung Quốc lạc quan về triển vọng hợp tác kinh tế thương mại Trung-Việt

Chia sẻ
(VOV5) - Ông Thành Hán Bình đánh giá, hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc có tính bổ sung cao và bền vững.

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cho thấy tình cảm lâu bền giữa hai nước và triển vọng hợp tác kinh tế thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam là rất lớn. Đây là khẳng định của Giáo sư Thành Hán Bình, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam thuộc Đại học Công nghiệp Chiết Giang, cơ quan nghiên cứu về Việt Nam duy nhất tại Trung Quốc.  

Chuyên gia Trung Quốc lạc quan về triển vọng hợp tác kinh tế thương mại Trung-Việt - ảnh 1Giáo sư Thành Hán Bình, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam thuộc Đại học Công nghiệp Chiết Giang, cơ quan nghiên cứu về Việt Nam duy nhất tại Trung Quốc. 
 Ảnh: NVCC

Ông Thành Hán Bình đánh giá, hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc có tính bổ sung cao và bền vững. Mặc dù dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến toàn thế giới, khiến hợp tác trong lĩnh vực này giữa nhiều quốc gia gặp không ít khó khăn, song 8 tháng của năm 2022, kim ngạch thương mại giữa hai nước vẫn đạt mức tăng trưởng khá cao. Điều này cho thấy tiềm năng to lớn và sức bật của hợp tác kinh tế thương mại giữa hai bên.

Ông Thành Hán Bình đồng thời cho rằng, với vị trí địa lý liền kề, người dân hai bên vốn từ lâu đã có truyền thống giao thương mật thiết, Việt Nam và Trung Quốc hiện đang sở hữu một nền tảng hợp tác vững chắc trong lĩnh vực kinh tế thương mại. Việc thiết lập các cơ chế hợp tác quốc tế như Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) hay hợp tác Mekong - Lan Thương, đều mang lại những cơ hội mới trong việc mở rộng các kênh hợp tác giữa hai bên.

Ông Thành Hán Bình mong muốn hai nước tiếp tục tăng cường trao đổi cấp cao và giao lưu chính sách, nhằm nâng cao hơn nữa sự tin cậy lẫn nhau về chính trị, cùng kiến tạo một tương lai tươi sáng hơn cho quan hệ Việt - Trung.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu