Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân dự Khai mạc APPF-27

Chia sẻ
(VOV5) - Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nhấn mạnh các nước cần mở rộng trao đổi hợp tác giữa các nghị viện trong khu vực, phát huy tối đa vai trò trong việc giám sát thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững tại mỗi quốc gia.

Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 27 (APPF-27) khai mạc sáng 15/1, tại Siem Riep, Campuchia.

Mở đầu phiên khai mạc, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni gửi thông điệp chào mừng các đoàn đại biểu APPF -27; bảy tỏ vinh dự khi Campuchia là nước chủ nhà tổ chức diễn đàn quốc tế quan trọng để bàn về các vấn đề lớn của khu vực. Quốc vương cho rằng các mối quan hệ đa phương đang bị đe dọa bởi chủ nghĩa bảo hộ, khủng bố, chủ nghĩa dân tộc tại một vài nơi trên thế giới. Giờ là thời điểm các nước cần phải đoàn kết để định hình các mối quan hệ trong khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, cùng tăng cường các nền tảng vì hòa bình, tự do, dân chủ và thịnh vượng.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân dự Khai mạc APPF-27 - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại Diễn đàn APPF-27. - Ảnh: VOV

Phát biểu tại lễ khai mạc, với tư cách nước chủ nhà của APPF-26, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng năm 2018, Hội nghị APPF lần thứ 26 được tổ chức tại Việt Nam với Tuyên bố Hà Nội đánh dấu chặng đường 25 năm phát triển của APPF, mở ra một Tầm nhìn mới cho quan hệ đối tác nghị viện Châu Á-Thái Bình Dương tới năm 2030. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: “Quốc hội Việt Nam đánh giá cao chủ đề của Hội nghị lần này là“Tăng cường quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, an ninh và phát triển bền vững”, phù hợp với định hướng quan hệ đối tác nghị viện, yêu cầu và xu thế phát triển của toàn cầu nói chung và khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói riêng trong giai đoạn mới. Kiên trì các mục tiêu độc lập, tự chủ, đối thoại và hợp tác trên cơ sở luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp quốc là nền tảng căn bản để giữ vững hòa bình, an ninh và phát triển. Điều quan trọng hơn cả là những mục tiêu phát triển bền vững phải được trở thành định hướng thường xuyên, lâu dài cho các chính sách phát triển của các quốc gia; xuất phát từ nguyện vọng của người dân, bảo đảm được lợi ích của người dân mà chúng ta là những người đại diện”.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nhấn mạnh các nước cần mở rộng trao đổi hợp tác giữa các nghị viện trong khu vực, phát huy tối đa vai trò trong việc giám sát thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững tại mỗi quốc gia; APPF tiếp tục đổi mới tổ chức, quy trình và nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường sự phối hợp và quan hệ giữa kênh lập pháp và hành pháp của các nước trong khu vực.

Tại lễ khai mạc, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cũng cho rằng hiện nay thế giới đang đối mặt với nhiều vấn đề như an ninh lương thực, khủng bố.... do đó Diễn đàn có vai trò rất quan trọng để các nước thảo luận về các vấn đề này. Thủ tướng Hun Sen đề nghị Diễn đàn tập trung thảo luận về vai trò của Liên hợp quốc, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, an ninh lương thực, các nước phải giải quyết mâu thuẫn bằng phương pháp hòa bình, theo luật pháp quốc tế để đưa các nước phát triển hòa bình, thịnh vượng.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu