Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đưa con thuyền cách mạng Việt Nam đến bến thành công

Chia sẻ
(VOV5) - Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi tới nhiều nơi trên thế giới, nhưng có lẽ Trung Quốc là nơi Người lui tới nhiều nhất.

Trong quá trình tìm đường cứu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến với chủ nghĩa Mác - Lênin, tham gia sáng lập Đảng Cộng sản Pháp năm 1920 và trở thành người cộng sản Việt Nam đầu tiên. Từ đó, Người sáng lập ra Đảng Cộng sản Việt Nam, để lại cho dân tộc Việt Nam một sự nghiệp vẻ vang. Những đóng góp, cống hiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhận được sự ngưỡng mộ đặc biệt của bạn bè quốc tế.

Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đưa con thuyền cách mạng Việt Nam đến bến thành công - ảnh 1 Các tuyển tập sách viết Chủ tịch Hồ Chí Minh trưng bày tại Hội thảo: “Đảng Cộng sản Việt Nam: 90 năm thành tựu và đoàn kết quốc tế”.Ảnh: Đỗ Việt Dũng-PV TTXVN tại Canada

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi tới nhiều nơi trên thế giới, nhưng có lẽ Trung Quốc là nơi Người lui tới nhiều nhất. Tại đây, Người đã thành lập Việt Nam thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội; mở lớp Huấn luyện chính trị cách mạng ở Quảng Châu để chuẩn bị cho sự ra đời và thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam. Có thời gian làm phiên dịch và phục vụ Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Trương Đức Duy, nguyên Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, nhận định: Trước khi thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thành lập Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội tại Trung Quốc. Đây là tổ chức để Chủ tịch Hồ Chí Minh truyền bá tư tưởng tiến bộ và tinh thần phấn đấu cho giải phóng dân tộc, giành độc lập cho đất nước cho thanh niên Việt Nam. Như vậy, vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quá trình này có thể gói gọn như sau: người tổ chức, người thống lĩnh, người sáng lập và lãnh tụ tối cao đích thực. 

Khẳng định nói về nhân cách, phẩm chất Hồ Chí Minh, ông Trương Đức Duy cho rằng dù dùng bao nhiều lời lẽ cũng khó mà diễn đạt đầy đủ và chuẩn xác. Với tư cách là lãnh tụ tối cao, phong cách sống đơn giản và tinh thần tiết kiệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh khiến nhiều người bạn hữu nghị quốc tế và nhân dân Trung Quốc vô cùng ngưỡng mộ: Chủ tịch Hồ Chí Minh là một lãnh tụ cách mạng có nhân cách hoàn mỹ. Điều này thể hiện qua một số mặt. Người là một nhân vật cách mạng có ý chí kiên cường, có niềm tin vô cùng mạnh mẽ, có trí tuệ nhìn xa trông rộng, Người có những phân tích rõ ràng và tính toán sâu rộng về cuộc đấu tranh cách mạng trong nước, cũng như cuộc đấu tranh quốc tế vì chính nghĩa, từ đó đưa ra phương châm, chiến lược, chiến thuật, chính sách đấu tranh chính xác, sáng suốt.

Nhiều bạn bè quốc tế nhân dịp này cũng đánh giá cao vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Giáo sư, Tiến sĩ sử học Vladimir Kolotov, Giám đốc Viện Nghiên cứu Hồ Chí Minh thuộc Đại học Tổng hợp quốc gia St. Petersburg (Nga), khẳng định trong suốt 90 năm qua, Đảng CSVN với di sản tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại luôn thể hiện sự linh hoạt, khéo léo khi kịp thời, đem lại những thành tựu to lớn cho đất nước, tìm ra con đường hội nhập quốc tế hiệu quả trong tình hình thế giới phức tạp hiện nay. Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ai Cập Salah Adly Abdelhafiz khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam là một biểu tượng lớn. Dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân Việt Nam ngày càng có cuộc sống ấm no, hạnh phúc và phát triển.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu