Chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của công dân

Chia sẻ
(VOV5) - "Thời gian qua Việt Nam không ngừng hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách về tự do tôn giáo, đặc biệt là thông qua Luật tín ngưỡng tôn giáo".

Ngày 9/5, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ ngoại giao Việt Nam, trả lời câu hỏi về quan điểm của Việt Nam trước việc vừa qua Ủy ban tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ công bố báo cáo thường niên năm 2019 trong đó đề cập tình hình vi phạm tự do tôn giáo ở Việt Nam, người phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

"Báo cáo của Ủy ban tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ 2019 đã có những ghi nhận về thành tựu và những tiến triển trong công tác đảm bảo thúc đẩy đời sống tôn giáo, tín ngưỡng ở Việt Nam, nhưng đáng tiếc trong báo cáo còn một số đánh giá không khách quan và trích dẫn thông tin sai lệch về tình hình Việt Nam. Chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo, tự do không tín ngưỡng tôn giáo của công dân. Điều này được ghi rõ trong Hiến pháp, pháp luật Việt Nam cũng như được đảm bảo thực hiện trong thực tế. Thời gian qua Việt Nam không ngừng hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách về tự do tôn giáo, đặc biệt là thông qua Luật tín ngưỡng tôn giáo và các nghị định, sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo được diễn ra thường xuyên với hàng nghìn lễ hội hàng năm".

Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định thực tế này được minh chứng bằng những con số cụ thể: 95% dân số Việt Nam có đời sống tín ngưỡng, trong đó có trên 24,3 triệu người là tín đồ của các tôn giáo khác nhau, chiếm 27% dân số, gần 53 ngàn chức sắc, 134 ngàn chức việc, 24 ngàn cơ sở thờ tự…

Liên quan đến thông tin Indonesia thông báo kế hoạch đánh chìm 51 tàu cá nước ngoài trong đó có tàu Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: Việt Nam quan ngại sâu sắc trước việc Bộ biển và nghề cá cùng một số lực lượng trên biển của Indonesia bắt giữ, tiêu hủy tàu cá của Việt Nam. Đây là hành động không phù hợp với quan hệ song phương, trái với quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982. Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với Indonesia qua các kênh khác nhau về vấn đề này và đề nghị Bộ biển và nghề cá, các lực lượng trên biển của Indonesia cần có hành xử phù hợp với Luật pháp quốc tế, Công ước của LHQ về Luật biển 1982 và quan hệ song phương giữa hai nước, đề nghị phía Indonesia đối xử nhân đạo với tàu cá và ngư dân Việt Nam, phù hợp với quan hệ hai nước và tinh thần đoàn kết ASEAN.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu