APPF - 26: Thúc đẩy vai trò nghị viện đối với hoạt động của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - TBD

Chia sẻ
(VOV5) - Việc Việt Nam đăng cai Diễn đàn APPF góp phần làm nổi bật thành tựu ngoại giao Nhà nước, thể hiện vai trò và trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam trong APPF.

APPF - 26: Thúc đẩy vai trò nghị viện đối với hoạt động của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - TBD - ảnh 1

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội phát biểu tại buổi họp báo - Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Chiều 17/1, tại Nhà Quốc hội, Ban Tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á – Thái Bình Dương (APPF-26) họp báo thông tin về chương trình, nội dung và công tác chuẩn bị Hội nghị. 

Việc Việt Nam đăng cai Diễn đàn APPF góp phần làm nổi bật thành tựu ngoại giao Nhà nước, thể hiện vai trò và trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam trong APPF.

Hội nghị APPF-26 diễn ra trong bối cảnh APPF tròn 25 năm hình thành và phát triển, sẽ là một dấu ấn mới trong lịch sử của APPF, đồng thời đặt ra yêu cầu phải đổi mới chương trình nghị sự, xác định tầm nhìn mới cho APPF trong giai đoạn phát triển tiếp theo.

APPF-26 có ý nghĩa quan trọng khi thông tin rộng rãi đến nhân dân cả nước, người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài và bạn bè quốc tế về Quốc hội Việt Nam, các hoạt động đối ngoại mà Quốc hội Việt Nam đảm nhiệm vai trò chủ nhà; giới thiệu về đất nước Việt Nam hội nhập, phát triển; con người Việt Nam năng động, thân thiện; văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. 

Về chương trình, nội dung của Hội nghị APPF-26, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cho biết Ban Tổ chức xác định chủ đề dự kiến là “Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo, tăng trưởng bền vững”, phản ánh xu hướng phát triển của ngoại giao nghị viện trên thế giới, đặc biệt trên các diễn đàn đa phương, những quan tâm chung của các quốc gia. Đặc biệt, để ghi dấu ấn 25 năm hình thành và phát triển APPF, đưa ra một giai đoạn phát triển mới của APPF, Quốc hội Việt Nam đề xuất dự thảo Tuyên bố APPF Hà Nội – Tầm nhìn mới của quan hệ đối tác Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương. Nếu được Ban Chấp hành và các nước thành viên APPF nhất trí thông qua, Tuyên bố này sẽ là kết quả đặc biệt quan trọng và có ý nghĩa của APPF 26.

Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á – Thái Bình Dương từ ngày 18-21/1/2018 tại Hà Nội, đây là sự kiện chính trị đối ngoại quan trọng, mở đầu cho hoạt động ngoại giao của Nhà nước trong năm 2018.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu