AIPA 41 là bước tiến quan trọng để thúc đẩy đoàn kết, hợp tác giữa các nghị viện thành viên ASEAN

Chia sẻ
(VOV5) - Đại hội đồng AIPA 41 đã ký Thông cáo chung, kết nạp Nghị viện Norway và Nghị viện Morocco là quan sát viên của AIPA. 

Sáng 10/9, Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA) lần thứ 41 với chủ đề "Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng" bế mạc sau 3 ngày làm việc trực tuyến. Lễ bế mạc diễn ra dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 41.

AIPA 41 là bước tiến quan trọng để thúc đẩy đoàn kết, hợp tác giữa các nghị viện thành viên ASEAN - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì và phát biểu bế mạc Đại hội đồng AIPA 41.

Đọc diễn văn bế mạc Đại hội đồng AIPA 41, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 41 cho biết AIPA 41 đã hoàn thành 6 phiên họp, trao đổi thẳng thắn bổ ích về những vấn đề chung của AIPA: “Cùng với những kết quả đạt được của những đại hội đồng trước đây, AIPA 41 là bước tiến quan trọng tiếp theo để AIPA tiếp tục thực hiện tôn chỉ, mục đích cao cả của mình đó là thúc đẩy đoàn kết, hiểu biết hợp tác, quan hệ chặt chẽ giữa các nghị viện của các nước thành viên ASEAN và đồng hành cùng Chính phủ các nước ASEAN trong tiến trình xây dựng một Cộng đồng vì hòa bình, ổn định và lợi ích của mọi người dân”.

Nhấn mạnh việc Đại hội đồng nhận thức rõ những thách thức về an ninh truyền thống, phi truyền thống, cùng đại dịch Covid-19 đặt ra cho khu vực và từng quốc gia, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định những vấn đề này đã đặt ra yêu cầu cấp bách của AIPA là phải tăng cường hơn nữa tinh thần đoàn kết, phát triển ngoại giao nghị viện, cùng nhau xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng: “Về kinh tế, AIPA 41 nêu cao quyết tâm trong việc phối hợp hài hòa hóa pháp luật, chính sách về kinh tế, thương mại nhằm khôi phục các hoạt động kinh tế, du lịch sau đại dịch Covid-19, đồng thời sẵn sàng ủng hộ ASEAN ký kết Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện RCEP trong năm 2020; đề nghị Chính phủ các nước tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động thương mại, xây dựng nền kinh tế tuần hoàn và sử dụng năng lượng tái tạo vì sự phát triển bền vững. Về lĩnh vực văn hóa, xã hội, phụ nữ và thanh niên, Đại hội đồng AIPA 41 thông qua những sáng kiến quan trọng như thúc đẩy hợp tác pháp luật về phòng, chống ma túy”.

AIPA 41 là bước tiến quan trọng để thúc đẩy đoàn kết, hợp tác giữa các nghị viện thành viên ASEAN - ảnh 2Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chuyển giao chức Chủ tịch AIPA 42 tới Ngài Pehin Dato Abdul Rahman Taib, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam. 

Ngoài ra, theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, điểm nhấn của Đại hội đồng AIPA 41 là đã nhất trí việc Hội nghị Nghị sỹ trẻ AIPA trở thành hoạt động chính thức trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA. Điều này giúp nâng cao nhận thức của các Nghị viện AIPA về vai trò của nghị sỹ trẻ đối với các vấn đề khu vực.

Cũng tại lễ bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chuyển giao chức Chủ tịch AIPA 42 tới Ngài Pehin Dato Abdul Rahman Taib, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam.

Trước phiên bế mạc, Đại hội đồng AIPA 41 đã ký Thông cáo chung, kết nạp Nghị viện Norway và Nghị viện Morocco là quan sát viên của AIPA. Đồng thời, tiến hành trao giải thưởng vì sự cống hiến xuất sắc của AIPA cho Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào Pany Yathotou và Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu