VOV với Ngày Phát thanh thế giới: Phát thanh và Sự đa dạng

Lê Phương
Chia sẻ
(VOV5) - Ngày 13/02 hàng năm được Liên hợp quốc lựa chọn để kỷ niệm Ngày Phát thanh Thế giới (World Radio Day) nhằm tăng cường hợp tác quốc tế giữa Đài phát thanh các nước.

Năm nay, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng với Tổ chức Giáo dục – Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) và các đài phát thanh trên thế giới tổ chức kỷ niệm ngày Phát thanh thế giới 13/02 với chủ đề “Phát thanh và Sự đa dạng”. Đối với những người làm phát thanh nói chung và các nhà báo, phóng viên tại VOV nói riêng, đây là một ngày hội, là sự tự hào trong công việc, khi góp phần vào sự phát triển chung của xã hội.

Ngày 13/02 hàng năm được Liên hợp quốc lựa chọn để kỷ niệm Ngày Phát thanh Thế giới (World Radio Day) nhằm tăng cường hợp tác quốc tế giữa Đài phát thanh các nước và thúc đẩy một mạng lưới phát thanh và cộng đồng bạn nghe Đài để tự do chia sẻ, tiếp cận thông tin và nâng cao nhận thức về bình đẳng giới thông qua làn sóng phát thanh. Chủ đề năm nay của Ngày Phát thanh thế giới là “Phát thanh và Sự đa dạng”, trong đó, sự đa dạng được nhấn mạnh trong: bối cảnh phát thanh; trong phòng tin tức; và trên sóng phát thanh.

VOV với Ngày Phát thanh thế giới: Phát thanh và Sự đa dạng - ảnh 1Phát thanh được khẳng định là huyết mạch và vẫn luôn là phương tiện truyền thông tiếp cận rộng rãi nhất và trong thời gian nhanh chóng nhất có thể với các cộng đồng, với thính giả trên toàn thế giới. - Ảnh minh họa VOV.VN     

Sự đa dạng trong phát thanh trên VOV

Hiện nay, VOV là cơ quan báo chí có đầy đủ 4 loại hình báo chí: phát thanh, truyền hình, báo giấy, báo mạng điện tử; trong đó, phát thanh vẫn là thế mạnh, cốt lõi. Thính giả trong nước và nước ngoài có thể lựa chọn nghe chương trình của VOV trên các kênh sóng phát thanh như: Kênh Thời sự - Tin tức (VOV1); Kênh Văn hóa và các vấn đề xã hội (VOV2); Kênh Âm nhạc – Giải trí (VOV3); Kênh phát thanh Dân tộc (VOV4); Kênh phát thanh Đối ngoại (VOV5); Kênh Giao thông Quốc gia (VOVGT); Kênh Sức khỏe và An toàn thực phẩm…

Mỗi kênh sóng, mỗi chương trình phát thanh của VOV đang từng ngày, từng giờ đem tới những nội đa dạng, hữu ích, được thể hiện với nhiều hình thức phong phú, góp phần đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của công chúng hiện nay. Chị Ngô Bích Thủy, thính giả thường xuyên theo dõi các chương trình phát thanh của VOV, chia sẻ:

"Tôi thấy các chương trình phát thanh ngày càng hữu ích có sức hấp dẫn riêng. Nhất là khi lái xe, tôi vừa có thể cập nhật tình hình giao thông tại các tuyến đường mình sẽ đi thông qua kênh VOV Giao thông, có những thời gian được thư giãn với kênh VOV âm nhạc, hoặc biết nắm bắt những thông tin về y tế, sức khỏe thông qua chương trình của VOV. Có rất nhiều chương trình hay để tôi có thể lựa chọn."

Trong bối cảnh phải cạnh tranh với nhiều loại hình báo chí, mạng xã hội như hiện nay, phát thanh của VOV vẫn giữ được thương hiệu riêng với những chương trình tạo được dấu ấn sâu đậm trong lòng thính giả như: Đọc truyện đêm khuya, Khách đến chơi nhà, Thưc cùng VOV, Đường tin… Ông Đồng Mạnh Hùng, Trưởng ban Thời sự (VOV1), Chủ tịch Liên chi hội Nhà báo Đài TNVN, chia sẻ: "Hiện nay, trên VOV, các nội dung được thể hiện rất đa dạng, từ vấn đề chính trị cho đến vấn đề đời sống con người, cho đến những vấn đề thầm kín trong con người cũng được thể hiện trên làn sóng phát thanh. Hiện nay phát thanh không còn đơn điệu chỉ là tin, bài, phóng sự, phỏng vấn… mà đã phát triển rất linh hoạt. Chúng tôi có thêm dạng thức real radio (phát thanh thực tế); phát thanh đồng hành… Về mặt tương tác, trong giai đoạn hiện nay, phát thanh có sự tương tác đa dạng với công chúng. Nếu trước đây chúng ta chỉ có thể tương tác qua điện thoại, e-mail, thì bây giờ có thể tương tác qua fanpage, livestream… giúp công chúng như được cùng sản xuất chương trình, được thể hiện mình trên làn sóng radio, rất sinh động."

VOV hưởng ứng Ngày Phát thanh thế giới 13/02/2020

Cùng với các đài phát thanh trên thế giới, năm nay, Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Bộ thông tin – Truyền thông và Văn phòng UNESCO tại Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Phát thanh Thế giới 2020 (World Radio Day 2020) với chủ đề “Phát thanh và sự đa dạng”.

Trong ngày này, tại trụ sở Đài TNVN sẽ diễn ra nhiều hoạt động như: Lễ kỷ niệm WRD với sự tham gia của đại diện UNESCO khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và UNESCO Việt Nam, những nhà sản xuất phát thanh; tọa đàm “Phát thanh và Sự đa dạng” tập trung trao đổi về những điểm mạnh, điểm yếu của phát thanh, những thách thức và cơ hội của phát thanh; khái niệm phát thanh trong đa dạng, phát thanh là đa dạng, muốn phát thanh đa dạng thu hút công chúng thì những người làm phát thanh cần làm gì…

Ông Đồng Mạnh Hùng cho biết thêm:"Đặc biệt, chúng tôi tổ chức một chương trình phát thanh “Tình yêu qua radio”. Với chương trình này, chúng tôi muốn nói rằng radio không chỉ là nơi để chia sẻ, tư vấn, tâm tình, trao đổi của thính giả với các chuyên gia về tình yêu, hôn nhân, gia đình, mà chúng tôi còn giới thiệu những nhân vật, con người thông qua radio, qua các chương trình radio của VOV đã đến được với nhau, đơm hoa kết trái trong tình yêu.

Với những người làm phát thanh tại VOV, ngày Phát thanh Thế giới cũng giống như ngày Phát thanh Việt Nam, đây là một ngày hội, là sự tự hào trong công việc. Trong ngày này, mọi người cùng nhau tôn vinh và đề cao vai trò của phát thanh trong cuộc sống hiện đại; từ đó ngày càng nỗ lực mang tới những chương trình phát thanh hữu ích tới cho thính giả.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu