Việt Nam và Belarus củng cố và phát triển toàn diện quan hệ hữu nghị, truyền thống

Hồng Vân (tổng hợp)
Chia sẻ
(VOV5) - Khuôn khổ pháp lý cho quan hệ giữa hai nước hiện nay là hơn 90 hiệp định giữa hai nước, liên chính phủ và liên ngành.

Nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, hôm nay (6/12), Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko bắt đầu thăm chính thức Việt Nam. Đây là chuyến công du Việt Nam đầu tiên của ông Roman Golovchenko trên cương vị mới. Chuyến thăm nhằm củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống, khẳng định lợi ích chung của hai nước trong việc tăng cường và phát triển hơn nữa hợp tác song phương.

Việt Nam và Belarus củng cố và phát triển toàn diện quan hệ hữu nghị, truyền thống - ảnh 1Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko. Ảnh: BelTA/TTXVN

Việt Nam và Belarus chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 24/1/1992. Từ đó đến nay, quan hệ hai nước đã phát triển nhiều mặt trên cơ sở quan hệ truyền thống hữu nghị lâu đời, góp phần quan trọng vào việc xây dựng, phát triển đất nước ở mỗi quốc gia.

Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Belarus tại Đông Nam Á

Việt Nam và Belarus kế thừa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp đã có giữa Việt Nam và Liên Xô trước đây, duy trì thường xuyên trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, bao gồm cấp cao. Nếu tính từ năm 1998 đến nay, tất cả lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam đều đã sang thăm Belarus.    Về phía Belarus, Tổng thống, Thủ tướng, Chủ tịch Hạ viện và một số phó thủ tướng, ngoại trưởng Belarus cũng đã sang thăm Việt Nam kể từ năm 1997 đến nay. Gần đây, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Cộng hòa Belarus Kubrakov Ivan Vladimirovich sang thăm và làm việc tại Việt Nam (tháng 4/2023).

Trong các cuộc tiếp xúc, lãnh đạo 2 nước đều khẳng định luôn coi trọng việc phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Belarus, hoan nghênh những bước tiến triển tích cực trong hợp tác song phương, nhất là quan hệ chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại…

Việt Nam và Belarus củng cố và phát triển toàn diện quan hệ hữu nghị, truyền thống - ảnh 2Đại sứ Belarus tại Việt Nam, Uladzimir Baravikou. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Trong bối cảnh đó, theo Đại sứ Belarus tại Việt Nam, Uladzimir Baravikou, chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Thủ tướng Roman Golovchenko có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo Belarus tới Việt Nam sau đại dịch COVID-19. Vì vậy, việc khôi phục và củng cố quan hệ chính trị song phương là điều rất quan trọng.

Chuyến thăm còn cho thấy vai trò then chốt của Việt Nam với tư cách là một trong những đối tác quan trọng của Belarus tại Đông Nam Á, một quốc gia có nền kinh tế phát triển năng động dựa trên những công nghệ hiện đại, dân số ngày càng tăng, thị trường tiềm năng và đầy hứa hẹn cũng như có thu hút đầu tư nước ngoài rất hiệu quả.

Ngoài các chuyến thăm song phương, hiện nay, hai nước duy trì cơ chế hợp tác thông qua Ủy ban liên Chính phủ về Hợp tác Kinh tế-Thương mại và Khoa học-Kỹ thuật, Ủy ban Hỗn hợp liên Chính phủ về Hợp tác Kỹ thuật Quân sự, Ủy ban Hợp tác về Khoa học và Công nghệ, Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao, trong đó tham vấn gần nhất diễn ra tháng 1/2022 tại Hà Nội.

Hai bên cũng hợp tác chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết, trên các diễn đàn và tổ chức quốc tế khác.

Hai nước có nhiều thế mạnh bổ sung cho nhau

Bên cạnh nền tảng quan hệ chính trị, Việt Nam và Belarus có nhiều thế mạnh bổ sung cho nhau. Theo Đại sứ Belarus tại Việt Nam Uladzimir Baravikou, khuôn khổ pháp lý cho quan hệ giữa hai nước hiện nay là hơn 90 hiệp định giữa hai nước, liên chính phủ và liên ngành.

Nhiều dự án chung được triển khai trong các lĩnh vực, từ quốc phòng, an ninh, thương mại, đầu tư đến khoa học, văn hóa, giáo dục, thể thao và du lịch. Sự kết nối giữa các địa phương của hai nước đã được thiết lập. Mối quan hệ nghị viện được tăng cường và các nhóm nghị sĩ hữu nghị đã hình thành. Hàng trăm sinh viên Việt Nam đã theo học tại các trường đại học Belarus.

Trong lĩnh vực kinh tế, kim ngạch thương mại giữa hai nước năm ngoái đạt gần 114 triệu USD. 9 tháng năm nay, kim ngạch đạt hơn 46 triệu USD.

Đáng chú ý, Việt Nam là nước duy nhất ở Đông Nam Á ký Hiệp định Thương mại Tự do với Liên minh Kinh tế Á - Âu mà Belarus là thành viên (ký tháng 5/2015). Điều này nói lên tầm quan trọng của việc duy trì, tăng cường quan hệ cân bằng, cùng có lợi giữa Việt Nam với 05 nước thành viên Liên minh kinh tế Á – Âu (Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan).

Belarus và Việt Nam đã đi được một chặng đường dài để phát triển mối quan hệ đôi bên cùng có lợi. Chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Thủ tướng Roman Golovchenko sẽ tiếp tục củng cố và phát triển toàn diện quan hệ hữu nghị, truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Belarus.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu