Liên Hợp Quốc tiếp tục khẳng định vai trò trong bối cảnh quốc tế mới

Ánh Huyền (TH)
Chia sẻ
(VOV5) - Hội nghị năm nay tập trung vào 7 chủ đề liên quan tới phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, hòa bình và an ninh, quyền con người, những quan ngại về sức khỏe cộng đồng và bình đẳng giới.

Phiên thảo luận Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York trong các ngày từ 25/9 đến 1/10, với sự tham dự của 81 nguyên thủ, 51 lãnh đạo chính phủ và 47 bộ trưởng các quốc gia.

Trong bối cảnh thế giới đang diễn biến nhiều vấn đề phức tạp, việc đặt ra mục tiêu xích lại gần hơn với người dân vì hòa bình, bình đẳng và phát triển bền vững, Liên hợp quốc đang tiếp tục thể hiện vai trò là nền tảng không thể thiếu cho một nền hòa bình bền vững, công bằng và thịnh vượng trên thế giới.

Liên Hợp Quốc tiếp tục khẳng định vai trò trong bối cảnh quốc tế mới - ảnh 1

Một phiên họp tại trụ sở Liên hợp quốc - Ảnh: TTXVN

Với chủ đề “Làm cho Liên Hợp Quốc gắn bó với tất cả người dân: Lãnh đạo toàn cầu và chia sẻ trách nhiệm vì các xã hội hòa bình, công bằng và bền vững”, Hội nghị năm nay tập trung vào 7 chủ đề liên quan tới phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, hòa bình và an ninh, quyền con người, những quan ngại về sức khỏe cộng đồng và bình đẳng giới.

Nhiều điểm mới tại kỳ họp lần này

Chủ đề thứ nhất và cũng là điểm mới của kỳ họp năm nay là các nhà lãnh đạo đặt trọng tâm vào việc trao quyền cho thanh niên. Hiện trên thế giới có 1,8 tỷ người ở độ tuổi từ 10-24, trong đó 90% sống tại các quốc gia kém phát triển. Tuy nhiên, tình trạng bất ổn chính trị, thất nghiệp, bị hạn chế không gian tham gia các hoạt động chính trị và dân sự có thể làm cô lập giới trẻ. Do đó, tại kỳ họp lần này, lần đầu tiên trong lịch sử, Liên hợp quốc chính thức phát động một chiến lược rộng khắp để tăng cường nỗ lực hành động vì thanh niên trên cả 3 trụ cột - hòa bình và an ninh, quyền con người và phát triển bền vững.

Tiếp đó, việc bảo đảm sức khỏe cộng đồng được đặt ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự lần này, với 2 vấn đề chủ chốt là bệnh lao và các bệnh không truyền nhiễm. Liên hợp quốc ước tính hiện trên thế giới cứ 10 người thì có 7 người tử vong do các căn bệnh không truyền nhiễm (tim mạch, ung thư, tiểu đường). Nếu không có hành động quyết liệt, ước tính số nạn nhân tử vong do những căn bệnh truyền nhiễm có thể lên tới 10 triệu người vào năm 2050, trong đó bệnh lao là bệnh cướp đi nhiều sinh mạng nhất. 

Tại kỳ họp này, một hoạt động chưa từng có tiền lệ là Tổng Thư ký Liên hợp quốc triệu tập Nhóm hợp tác kỹ thuật số đầu tiên để đối phó với những hậu quả ngoài mong muốn của công nghệ và tăng cường sự hợp tác quốc tế. Bên cạnh đó, Tổ chức Đối tác toàn cầu vì dữ liệu phát triển bền vững cùng các đối tác khác phát động những nỗ lực mới để đấu tranh với vấn nạn đói nghèo và giải quyết những thách thức khác. Những sự kiện này dự kiến sẽ thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận do thế giới đang trong thời đại mới của công nghệ phục vụ xã hội.

Liên Hợp Quốc tiếp tục khẳng định vai trò trong bối cảnh quốc tế mới - ảnh 2

Ngày 24/9, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres phát động chiến lược "Tuổi trẻ 2030-Youth2030" đặt trọng tâm vào việc trao quyền cho thanh niên - Ảnh: UN.org

Một vấn đề khác cũng được Liên hợp quốc và các quốc gia thành viên quan tâm là hòa bình và phát triển. Tại khóa họp này, cộng đồng thế giới sẽ bày tỏ quyết tâm cao độ trong nỗ lực củng cố lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Đây là một việc làm cấp bách trong bối cảnh các cuộc xung đột đang đảo ngược sự phát triển của thế giới và gây ra những tổn thất vô cùng lớn cả về sinh mạng con người cũng như tàn phá nghiêm trọng hạ tầng cơ sở.

Hiện Liên hợp quốc đang nỗ lực thiết lập hòa bình và ổn định tại 14 điểm có triển khai các hoạt động gìn giữ hòa bình. Tổng Thư ký Liên hợp quốc đang tích cực triển khai kế hoạch hành động vì hòa bình, sáng kiến huy động sự ủng hộ hơn nữa cho các giải pháp chính trị để giải quyết xung đột cũng như dành nhiều nguồn lực hơn cho vấn đề này. Ngoài ra, biên đổi khí hậu, bảo vệ người tị nạn và người di cư cũng là chủ đề nổi bật tại Hội nghị lần này trong bối cảnh các cuộc xung đột và tình trạng biến đổi khí hậu khiến số người bị mất nhà cửa trên toàn cầu lên tới mức cao nhất trong lịch sử. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững để không ai bị bỏ lại phía sau…

Tiếp tục sứ mệnh trong bối cảnh quốc tế mới nhiều thách thức

Cách đây 73 năm, Liên hợp quốc, tổ chức toàn cầu lớn nhất thế giới ra đời, đánh dấu một bước phát triển lịch sử trong quan hệ quốc tế hiện đại, mở ra một thời kỳ mới trong việc giải quyết, ngăn ngừa xung đột quốc tế, gìn giữ hòa bình. Qua chặng đường không ngừng cải tổ, Liên hợp quốc hiện vẫn là một thể chế toàn cầu lớn nhất hiện nay góp phần đáng kể vào việc bảo vệ nền hòa bình thế giới.

Với chủ đề “Làm cho Liên Hợp Quốc gắn bó với tất cả người dân: Lãnh đạo toàn cầu và chia sẻ trách nhiệm vì các xã hội hòa bình, công bằng và bền vững”, kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc lần này với nhiều nội dung mới, thiết thực, đề cao vai trò của người dân, Liên hợp quốc đang tiếp tục thực hiện vai trò thiên sứ hòa bình, xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị giữa các dân tộc, thúc đẩy sự phát triển toàn diện của nhân loại.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu