Làm sâu sắc quan hệ hữu nghị với đối tác truyền thống Mỹ La tinh

Vân Giang
Chia sẻ
(VOV5) - Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội thể hiện rõ cam kết, mong muốn của Việt Nam trong việc tăng cường quan hệ nhiều mặt với 3 quốc gia.

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernandez, Chủ tịch Hạ viện Argentina Cecilia Moreau và Chủ tịch Thượng viện Đông Uruguay Beatriz Argimon Cedeira, ngày mai (18/4), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam lên đường thăm chính thức Cộng hòa Cuba, Cộng hòa Argentina và Cộng hòa Đông Uruguay. Chuyến thăm thể hiện rõ cam kết, mong muốn của Việt Nam trong việc tăng cường quan hệ nhiều mặt với 3 quốc gia, cụ thể hóa chính sách đối ngoại chung của Việt Nam, đó là ưu tiên làm sâu sắc quan hệ hữu nghị với các đối tác truyền thống ở khu vực Mỹ Latinh.

Làm sâu sắc quan hệ hữu nghị với đối tác truyền thống Mỹ La tinh - ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thăm chính thức Cộng hòa Cuba, Cộng hòa Argentina và Cộng hòa Đông Uruguay - Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Chuyến công du Mỹ La tinh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ diễn ra từ 18 đến 28/4. Cộng hòa Cuba là điểm dừng chân đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đúng vào dịp kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại của cách mạng Cuba và quan hệ hai nước.

Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị thủy chung với nhân dân Cuba

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Cuba đang chuẩn bị tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của lãnh tụ Fidel Castro tới Quảng Trị (1973 - 2023) và kỷ niệm 60 năm thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam (25/9/1963).

Sự xuất hiện của lãnh tụ Fidel Castro tại vùng "đất lửa" Quảng Trị, chỉ ít tháng sau khi Hiệp định hòa bình Paris được ký kết và câu nói bất hủ của ông "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình" đã trở thành biểu tượng cho tình đoàn kết anh em gắn bó, thủy chung của hai dân tộc.

Đáp lại, khi Cuba gặp nhiều khó khăn, Việt Nam luôn giúp đỡ dưới nhiều hình thức, thể hiện tình đoàn kết với nhân dân Cuba. Đại sứ Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Orlando Hernández Guillén, cho biết: "Chương trình hợp tác sản xuất lúa gạo của Việt Nam tại Cuba đạt được nhiều tiến bộ. Nguồn cung cấp gạo ổn định từ Việt Nam sang Cuba được khẳng định là rất quan trọng, trong bối cảnh nền kinh tế quốc tế và đặc biệt là nền kinh tế Cuba đang trải qua nhiều khó khăn, trong bối cảnh bị cấm vận và chịu các tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19. Các khoản đầu tư của Việt Nam vào Cuba được củng cố. Việt Nam là nhà đầu tư chính của châu Á tại Cuba".

Trong bối cảnh 2 nước đang nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch COVID - 19, Đại sứ Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Orlando Hernández Guillén khẳng định chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Cuba có "tầm quan trọng lịch sử", sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Cuba của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, hai bên sẽ trao đổi về nhiều lĩnh vực hợp tác cũng như ký kết nhiều thỏa thuận quan trọng. Theo ông Vũ Hải Hà, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội: "Chuyến thăm của một lãnh đạo nước ngoài đầu tiên tới Cuba khi Cuba vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa mới, truyền đi thông điệp về việc tiếp tục củng cố, tăng cường quan hệ và thúc đẩy hợp tác giữa hai nước. Chúng ta một lần nữa khẳng định tình hữu nghị, tình đoàn kết với nhân dân Cuba, ủng hộ quá trình cập nhật hóa mô hình kinh tế của nước bạn. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình đổi mới. Chúng ta khẳng định hai nước sẽ cùng sát cánh bên nhau vì độc lập, tự do, hòa bình và phát triển".

Củng cố quan hệ với các nước bạn bè truyền thống    

Tiếp sau chuyến thăm Cuba, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiến hành chuyến thăm chính thức Cộng hòa Argentina và Cộng hòa Đông Uruguay.

Đối với Argentina, năm nay, Argentina và Việt Nam cũng sẽ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (10/1973 – 10/2023). Cách đây 25 năm, hai nước đã mở đại sứ quán tại Thủ đô Buenos Aires và Hà Nội. Kể từ thời điểm đó trở đi, hợp tác thương mại là một trong 3 trụ cột của quan hệ song phương, bên cạnh đối thoại chính trị tuyệt vời và hợp tác kỹ thuật, tri thức. Mối quan hệ giữa hai nước được củng cố với Quan hệ Đối tác Toàn diện vào năm 2010 và kể từ đó, trao đổi thương mại đã tăng trưởng đều đặn. Trong 10 năm qua, Argentina ghi nhận mức tăng trưởng xuất khẩu lũy kế sang Việt Nam là 600%, trong khi xuất khẩu từ Việt Nam sang Argentina trong cùng kỳ tăng 700%. Xu hướng này cho thấy cả hai nước đều có mối quan hệ bền vững trong thương mại.

Cũng trong năm nay, Việt Nam kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao với Đông Uruguay (1993 – 2023). Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước năm ngoái đạt 190,5 triệu USD, tăng mạnh 106,5% so với năm trước đó. Hai bên đang tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các khuôn khổ song phương và đa phương, đa dạng hóa cơ cấu sản phẩm xuất nhập khẩu và đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tìm hiểu thị trường và tìm kiếm cơ hội kinh doanh lẫn nhau. Nhiều nội dung hợp tác mới trong thời gian tới được 2 bên đề xuất, như: hợp tác trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, hải quan, khoa học công nghệ, phần mềm, khai thác và chế biến gỗ...

Trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Argentina và Cộng hòa Đông Uruguay lần này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ gặp gỡ lãnh đạo các nước, cùng thống nhất củng cố và thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và 2 quốc gia bạn bè truyền thống ở khu vực Mỹ Latinh.

Với lịch trình hoạt động phong phú, chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Cộng hòa Cuba, Cộng hòa Argentina và Cộng hòa Đông Uruguay thể hiện Việt Nam luôn coi trọng việc tiếp tục củng cố, tăng cường quan hệ đoàn kết, hữu nghị với các đối tác truyền thống ở khu vực Mỹ Latinh.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu