50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Canada: 'Vững bền, tốt đẹp, còn nhiều hứa hẹn”

Ánh Huyền
Chia sẻ
(VOV5) - Trải qua nửa thế kỷ, mối quan hệ xuyên Thái Bình Dương giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp và rộng mở.

Ngày 21/8/1973, Canada và Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.  Dấu mốc 50 năm chính là nền tảng vững chắc để mở ra những chương mới của tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai nước Việt Nam-Canada.

Việt Nam và Canada thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 21/8/1973 và đến tháng 11/2017, hai nước xác lập quan hệ Đối tác toàn diện. Ở thời điểm đó, dấu mốc thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện có ý nghĩa to lớn đối với hai nước, thể hiện tầm nhìn và quyết tâm của lãnh đạo hai nước trong việc đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới, tạo cơ sở thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác sâu rộng, hiệu quả trong bối cảnh hai nước ngày càng chia sẻ nhiều lợi ích trên các bình diện song phương, khu vực và quốc tế.

50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Canada: 'Vững bền, tốt đẹp, còn nhiều hứa hẹn” - ảnh 1Trong chương trình dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 Mở rộng và làm việc tại Hiroshima (Nhật Bản), sáng 20/5/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Quan hệ Đối tác toàn diện phát triển tốt đẹp

Kể từ khi xác lập quan hệ Đối tác toàn diện, quan hệ Việt Nam-Canada ngày càng đi vào chiều sâu trên nhiều lĩnh vực. Trong quan hệ chính trị-ngoại giao, Việt Nam và Canada đã thể hiện mối quan hệ hữu nghị trên tinh thần hợp tác qua sự thăm viếng từ lãnh đạo cấp cao của cả hai nước.

Cùng với việc gia tăng trao đổi đoàn cấp cao, hai nước duy trì tiếp xúc thường xuyên bên lề các hội nghị cấp cao, diễn đàn đa phương quốc tế và khu vực. Gần đây nhất, nhân dịp dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước Công nghiệp Phát triển (G7) mở rộng và làm việc tại Nhật Bản, ngày 20/5, tại thành phố Hiroshima, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp người đồng cấp Canada Justin Trudeau để trao đổi, thảo luận về hợp tác song phương, cũng như các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Tại cuộc gặp, hai Thủ tướng khẳng định hợp tác thương mại là điểm sáng với kim ngạch song phương đạt trên 7 tỷ USD năm ngoái; nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương sớm đạt 10 tỷ USD; tăng cường hỗ trợ phát triển, ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống; hợp tác trong các lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, đổi mới sáng tạo…

Hai bên cũng chia sẻ nhiều điểm tương đồng trong các vấn đề quốc tế, hợp tác chặt chẽ tại các cơ chế đa phương như Liên hợp quốc, Cộng đồng Pháp ngữ (Francophonie), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC). Việt Nam luôn ủng hộ vai trò cầu nối của Canada với châu Á-Thái Bình Dương và hoan nghênh sự đóng góp của Canada cho hòa bình, ổn định và phồn vinh trong khu vực. Trong khi đó, các lãnh đạo Canada nhiều lần khẳng định Canada có lợi ích lâu dài tại châu Á-Thái Bình Dương, và Việt Nam chính là đối tác quan trọng của Canada ở khu vực. Canada mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác lâu dài với Việt Nam.

Hứa hẹn còn nhiều tiềm năng hợp tác

Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Canada là nền tảng vững chắc cho phát triển quan hệ kinh tế giữa hai nước. Từ khi xác lập Đối tác toàn diện năm 2017, giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đã tăng trưởng mạnh mẽ.

50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Canada: 'Vững bền, tốt đẹp, còn nhiều hứa hẹn” - ảnh 2Sản xuất, lắp ráp tấm quang điện mặt trời tại Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Chế tạo Canadian Solar Việt Nam, vốn đầu tư của Canada, tại Khu Công nghiệp VSIP Hải Phòng. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Dư địa cho hàng hóa Việt Nam tiếp cận thị trường Canada vẫn còn rất lớn. Chính phủ Canada theo đuổi chiến lược đa dạng hóa thị trường và coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực châu Á. Đây là cơ hội rất lớn để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường này. Tháng 1/2022, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao, Thương mại và Phát triển Canada đã ký Bản ghi nhớ về việc thành lập Ủy ban kinh tế hỗn hợp Việt Nam-Canada. Bên cạnh đó, hoạt động đầu tư cũng đạt những kết quả đáng ghi nhận. Tính đến tháng 7 năm nay, Canada đầu tư trực tiếp vào Việt Nam 253 dự án với tổng vốn đăng ký là 4,84 tỷ USD.

Giáo dục và đào tạo là lĩnh vực được chú trọng trong quan hệ song phương và Canada luôn xác định Việt Nam là thị trường ưu tiên cho hợp tác giáo dục. Hiện có khoảng 21 nghìn du học sinh Việt Nam đang theo học tại Canada. Hợp tác giữa các địa phương của hai nước cũng luôn được thúc đẩy. Hiện đã có các cặp địa phương kết nối, hợp tác với nhau, như: Hà Tĩnh-Langley (tỉnh bang British Columbia), Đà Nẵng – Vancouver, Thành phố Hồ Chí Minh-Toronto (tỉnh bang Ontario). Cộng đồng người Việt tại Canada hiện có khoảng 250.000 người, đã có những đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế-xã hội và làm phong phú thêm nền văn hóa của đất nước Canada tươi đẹp.

Nhìn lại chặng đường 50 năm qua, mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Canada đã không ngừng phát triển vững chắc, ngày càng thực chất và hiệu quả. Tiềm năng và dư địa để thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước còn rất lớn. Với bề dày lịch sử của quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, với tình cảm nhiều thế hệ lãnh đạo và người dân hai nước dành cho nhau, chắc chắn, quan hệ hai nước sẽ tiến xa hơn nữa trong tương lai.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu