Việt Nam luôn coi Brazil là đối tác lớn ở Nam Mỹ

Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil
Chia sẻ
(VOV5) - Trong năm 2022 kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Brazil nói chung đặt 6.78 tỷ USD, Việt Nam và bang Goias nói riêng đạt gần 114 triệu USD.

Trong khuôn khổ hoạt động đối ngoại của Ủy ban ASEAN tại Brazil, từ ngày 09-11/2, Đại sứ Việt Nam tại Brazil Phạm Thị Kim Hoa cùng các đại sứ ASEAN đã có chuyến công tác tới thủ phủ Goiânia thuộc bang Goiás theo lời mời của Thống đốc bang ông Ronaldo Caiado.

Việt Nam luôn coi Brazil là đối tác lớn ở Nam Mỹ - ảnh 1Các Đại sứ chụp cùng Thống đốc bang Goiás.

Tại cuộc gặp, Thống đốc bang Goiás ông Ronaldo Caiado ca ngợi những thành tựu cũng như đóng góp của cộng đồng ASEAN đối với thế giới nói chung và Brazil nói riêng. Đồng thời nhấn mạnh kim ngạch thương mại giữa ASEAN và bang Goiás tăng đáng kể trong những năm gần đây, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp.

Việt Nam luôn coi Brazil là đối tác lớn ở Nam Mỹ - ảnh 2Đại sứ Việt Nam tại Brazil Phạm Thị Kim Hoa và Thống đốc bang

Phát biểu tại cuộc gặp, Đại sứ Kim Hoa nhấn mạnh Việt Nam luôn coi Brazil là đối tác lớn và quan trọng ở Nam Mỹ. Trong năm 2022 kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Brazil nói chung đặt 6.78 tỷ USD, Việt Nam và bang Goias nói riêng đạt gần 114 triệu USD. Hai bên đã hợp tác trên nhiều lĩnh vực như: chính trị, kinh tế, quân sự và văn hóa. Mong muốn trong những năm tới, hai nước sẽ tiếp tục ủng hộ lẫn nhau, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi nước, tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương.

Việt Nam luôn coi Brazil là đối tác lớn ở Nam Mỹ - ảnh 3Đại sứ Việt Nam tại Brazil và các đại biểu của Liên đoàn Thương mại về Hàng hóa, Dịch vụ và Du lịch

Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa và Ủy ban ASEAN đã có buổi làm việc với Liên đoàn Thương mại về Hàng hóa, Dịch vụ và Du lịch (Fecomércio). Liên đoàn mong muốn xây dựng một chương trình nghị sự đối với các lĩnh vực về thương mại hàng hóa, công nghệ, dịch vụ và du lịch với ASEAN trong thời gian tới, đặc biệt trong việc mở đường bay thẳng giữa Brazil với Châu Á và trong lĩnh vực trao đổi sinh viên giữa các trường đại học.

Đại sứ Kim Hoa khẳng định, Brazil là một trong những quốc gia đi đầu về phát triển công nghệ xanh, cũng là nước xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới nhờ hàng loạt tiến bộ trong công nghệ nông nghiệp. Do đó, Việt Nam cùng các nước ASEAN cần trao đổi và học hỏi những kinh nghiệm quý báu của Brazil trong khuôn khổ của chuyến thăm.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu