Truyền thông quốc tế ấn tượng về Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020

Chia sẻ
(VOV5) - Hãng tin Sputnik đánh giá Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN 2020 với sự chuẩn bị chu đáo, lựa chọn mục tiêu và ưu tiên, để lại nhiều dấu ấn quan trọng.

Báo chí khu vực và quốc tế đồng loạt đưa tin phản ánh Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan diễn ra thành công với việc ký kết một thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới, trong đó đặt Đông Nam Á ở vị trí trung tâm.

Truyền thông quốc tế ấn tượng về Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 - ảnh 1Lãnh đạo ASEAN và các đối tác tại lễ ký kết Hiệp định RCEP. - Ảnh: VOV 

Trong đó, truyền thông quốc tế đặc biệt nhấn mạnh kết quả này mang dấu ấn lớn của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN 2020, một năm khu vực phải đối mặt với nhiều biến động bất thường và khó lường.

10 thành viên ASEAN cùng Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand đã ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với quy mô hứa hẹn tăng tốc kinh tế hậu đại dịch COVID-19. Các thành viên Hiệp định chiếm gần 1/3 dân số thế giới và chiếm 29% GDP toàn cầu.

Hãng tin Reuters của Anh mô tả RCEP là một trong những kết quả mong chờ nhất tại Hội nghị cấp cao ASEAN vừa qua.

Trong khi đó, tờ Khmer Times của Campuchia ngày 16/11 nhận định là một thành viên tích cực và có trách nhiệm, Việt Nam có nhiều đóng góp cho ASEAN. Việc chọn chủ đề “Gắn kết và chủ động thích ứng” cho năm Chủ tịch 2020 thể hiện mong muốn của Việt Nam đảm bảo một ASEAN thống nhất, đứng vững trước tác động của tình hình quốc tế.

Hãng tin Sputnik đánh giá Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm 2020, với sự chuẩn bị chu đáo, lựa chọn mục tiêu và ưu tiên, để lại nhiều dấu ấn quan trọng.

Đối với Việt Nam, năm Chủ tịch 2020 là một cơ hội, nhưng cũng gánh trách nhiệm gấp đôi khi đồng thời là Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021. Năm Chủ tịch ASEAN Việt Nam 2020 đã kết thúc bằng một kết quả tích cực với việc ký kết thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu