Phiên họp thứ năm Uỷ ban Quốc gia ASEAN 2020

Chia sẻ
(VOV5) - Phiên họp cũng tập trung rà soát, cho ý kiến chỉ đạo về công tác chuẩn bị cho Cấp cao ASEAN lần thứ 36 sẽ diễn ra trong thời gian sắp tới.

Chiều 15/5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia ASEAN 2020 (UBQG) chủ trì Phiên họp thứ năm của Uỷ ban.

Phiên họp thứ năm Uỷ ban Quốc gia ASEAN 2020 - ảnh 1 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, phát biểu tại Phiên họp. - Ảnh: VGP/Hải Minh 

Phát biểu khai mạc Phiên họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ Phiên họp lần này của Uỷ ban quốc gia ASEAN 2020 diễn ra trong bối cảnh tương đối đặc biệt, đó là đại dịch COVID-19 đã và đang lan rộng trên toàn cầu, tác động tiêu cực đến mọi mặt kinh tế, xã hội, đời sống của các nước và người dân. Đại dịch COVID-19 cũng tác động lớn tới ASEAN nói chung và nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam nói riêng.

Tuy nhiên, những thách thức đặt ra là cơ hội để Việt Nam phát huy hơn nữa vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, thể hiện qua việc ta đã chủ động và kịp thời tổ chức thành công nhiều hội nghị trực tuyến trong ASEAN và với các Đối tác về phòng chống COVID-19, đề xuất nhiều sáng kiến có giá trị, đúng như tinh thần chủ đề năm 2020 “Gắn kết và Chủ động thích ứng”.

Tại phiên họp lần này, Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 thảo luận về việc tiếp tục thúc đẩy triển khai các kết quả và sáng kiến các Hội nghị Cấp cao ASEAN trực tuyến và ASEAN+3 vừa qua về phòng chống COVID-19 trong khu vực; đồng thời rà soát, đánh giá những khó khăn, vướng mắc và đề xuất biện pháp khắc phục trong triển khai các nội dung, sáng kiến của năm Chủ tịch ASEAN 2020 nhằm bảo đảm đúng tiến độ. Đặc biệt, Phiên họp cũng tập trung rà soát, cho ý kiến chỉ đạo về công tác chuẩn bị cho Cấp cao ASEAN lần thứ 36 sẽ diễn ra trong thời gian sắp tới.

Kết luận Phiên họp, Phó Thủ tướng, Chủ tịch UBQG ASEAN 2020 Phạm Bình Minh yêu cầu các Bộ Ngoại giao, Công Thương, Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp tục phát huy vai trò cơ quan phụ trách các trụ cột Cộng đồng Chính trị-An ninh, Kinh tế và Văn hóa-Xã hội, dẫn dắt và điều phối các hoạt động, nội dung hợp tác trong từng trụ cột trong tình hình mới, trong đó lưu ý đẩy nhanh tiến độ triển khai kết quả của Hội nghị cấp cao trực tuyến ASEAN và ASEAN+3 về ứng phó dịch COVID-19. 

Các Bộ, ngành phụ trách các lĩnh vực chịu nhiều tác động của dịch COVID-19 thời gian qua như giao thông vận tải, y tế, du lịch, nông nghiệp, thông tin truyền thông… cần phối hợp chặt chẽ với các Bộ phụ trách trụ cột, đóng góp tích cực vào nội dung và tiến độ triển khai các công việc được giao. Để chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 sẽ được tổ chức tại Việt Nam trong thời gian tới, Phó Thủ tướng giao các Tiểu ban, Ban thư ký ASEAN 2020 tiếp tục công tác chuẩn bị, xây dựng sẵn sàng các phương án, chương trình, kịch bản phù hợp với diễn biến tình hình./.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu