Những hiệp định FTA chất lượng cao có tác động tích cực tới kinh tế Việt Nam

Chia sẻ
(VOV5) - EU là đối tác thương mại lớn thứ hai của ASEAN trong giai đoạn 2009-2018, cũng như là nhà đầu tư lớn nhất của ASEAN.

Ngày 19/11, Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Liên minh châu Âu (EU) lần thứ 8 với chủ đề “Tiến tới một ASEAN mạnh mẽ, tự cường và phát triển bao trùm” đã diễn ra tại Singapore theo hình thức trực tuyến và trực tiếp với sự tham gia của khoảng hơn 250 đại biểu gồm các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo các doanh nghiệp từ châu Âu và Đông Nam Á. Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh có bài phát biểu quan trọng ngay phiên khai mạc. 

Những hiệp định FTA chất lượng cao có tác động tích cực tới kinh tế Việt Nam - ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh cho biết EU là đối tác thương mại lớn thứ hai của ASEAN trong giai đoạn 2009-2018, cũng như là nhà đầu tư lớn nhất của ASEAN với tổng vốn đầu tư trực tiếp 190 tỷ USD.

Dẫn chứng hiệp định thương mại tự do (FTA) EU - Việt Nam, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng những hiệp định FTA chất lượng cao như vậy có tác động tích cực tới kinh tế Việt Nam, cải thiện các quy trình quản trị và hệ thống pháp lý của Việt Nam, hướng tới sự minh bạch và cởi mở hơn nữa. Và những thành công ban đầu của các FTA chất lượng cao giữa EU với từng nước thành viên ASEAN (như FTA giữa EU với Việt Nam, FTA giữa EU với Singapore) sẽ là bước đệm vững chắc hướng tới một FTA giữa ASEAN và EU.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết: “FTA giữa EU với các nước ASEAN được coi là bước chuẩn bị để hướng tới FTA giữa EU và toàn ASEAN. Cùng với Singapore, Việt Nam đã phê chuẩn và đưa vào thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA). Hiệp định EVFTA là một FTA thế hệ mới có tiêu chuẩn cao, toàn diện và cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU. Với những cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ, cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu lên tới gần 100% biểu thuế của cả hai bên, EVFTA dự kiến sẽ mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp của cả Việt Nam và EU…”

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, EU và ASEAN cần tiếp tục thúc đẩy nhiều hoạt động hợp tác kinh tế và thương mại ở cấp song phương và cấp khu vực, trong đó tập trung vào các chủ đề cấp bách đối với cộng đồng doanh nghiệp như kết nối chuỗi cung ứng và hàng rào phi thuế quan

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu