New Zealand đánh giá cao năng lực lãnh đạo của Việt Nam, nước Chủ tịch ASEAN 2020

Chia sẻ
(VOV5) - New Zealand - một trong những đối tác đối thoại sớm nhất của ASEAN - mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với cả hiệp hội nhằm thúc đẩy phục hồi sau đại dịch.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Jakarta mới đây, Tổng Cục trưởng Hội nhập khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand, bà Alison Mann cho biết Wellington đánh giá rất cao năng lực lãnh đạo của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong năm nay. 

New Zealand đánh giá cao năng lực lãnh đạo của Việt Nam,  nước Chủ tịch ASEAN 2020 - ảnh 1

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Cấp cao Đông Á lần thứ 10 - Ảnh: TTXVN

Bà cho rằng ưu tiên của Việt Nam trong việc thúc đẩy một “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” rất phù hợp tình hình thực tế khi đại dịch COVID-19 đặt ra nhiều thách thức. Bà đồng thời cho biết New Zealand - một trong những đối tác đối thoại sớm nhất của ASEAN - mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với cả hiệp hội nhằm thúc đẩy phục hồi sau đại dịch, và ủng hộ hòa bình, thịnh vượng và ổn định lâu dài trong khu vực.

Theo bà Alison Mann, thách thức chính mà cả New Zealand và ASEAN đang phải đối mặt là vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19, xây dựng một khu vực có khả năng phục hồi tốt hơn và chống chọi tốt hơn với những cú sốc trong tương lai. Quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand cho biết cam kết của New Zealand đối với ASEAN luôn được xây dựng dựa trên nền tảng tin cậy, tôn trọng chủ quyền và độc lập của các nước ASEAN, đồng thời mong muốn làm sâu sắc hơn nữa hợp tác hai chiều.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu