Các thành viên ASEAN bàn thảo nhiều nội dung hợp tác quan trọng

Chia sẻ
(VOV5) - Các nước cần phát huy tinh thần trách nhiệm, đối thoại và hợp tác vì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông.

Ngày 24/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN không chính thức (IAMM), Hội nghị Cộng đồng Chính trị An ninh lần thứ 21 (APSCC) và Hội đồng Điều phối ASEAN lần thứ 26 (ACC). Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN tham dự các hoạt động này.

Các thành viên ASEAN bàn thảo nhiều nội dung hợp tác quan trọng - ảnh 1Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. -Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Các nước nhất trí với các chương trình hoạt động, chương trình nghị sự của Cấp cao ASEAN 36 do Việt Nam đề xuất. Theo đó, Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 sẽ được tổ chức trực tuyến ngày 26/6 với những hoạt động chính gồm: Lễ khai mạc, Phiên toàn thể và các cuộc đối thoại giữa Lãnh đạo các nước ASEAN với Đại diện Hội đồng Liên minh nghị viện ASEAN (AIPA), thanh niên ASEAN và Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ABAC). Đặc biệt, Lãnh đạo Cấp cao sẽ có phiên đối thoại đặc biệt về trao quyền cho phụ nữ.

Trong trao đổi, các nước tái khẳng định tinh thần “gắn kết và chủ động thích ứng” của ASEAN, cho rằng, đại dịch COVID-19 không ngăn cản được tinh thần đoàn kết, hợp tác, năng động và sáng tạo của ASEAN. Điểm lại tiến trình triển khai các ưu tiên trong 2020, các nước đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam, Chủ tịch ASEAN 2020, tiếp tục thúc đẩy việc thực hiện các sáng kiến hướng tới Cộng đồng “ASEAN - Gắn kết và Chủ động thích ứng”. Các Bộ trưởng bày tỏ ủng hộ và sẵn sàng hợp tác thực hiện các sáng kiến do Việt Nam đề xuất như hoàn tất đánh giá giữa kỳ các Kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, đánh giá triển khai Hiến chương ASEAN và xây dựng định hướng phát triển của ASEAN sau 2025, nâng tầm hợp tác tiểu vùng…

Trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế, các nước nhất trí ASEAN cần vững vàng và ứng phó có bản lĩnh trước những thách thức đang được đặt ra, đặc biệt, ASEAN cần duy trì tiếng nói chung đối với các vấn đề khu vực, quốc tế. Riêng về Biển Đông, các nước nhất trí, hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trong khu vực cần được coi là ưu tiên cao, nhất là trong giai đoạn hiện nay khi cộng đồng thế giới đang chung tay ứng phó với đại dịch COVID-19.

Phát biểu tại các cuộc họp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao tinh thần đoàn kết, hợp tác của ASEAN, nhấn mạnh đây không chỉ là nhân tố then chốt bảo đảm hòa bình, ổn định trong khu vực, mà còn là nền tảng giúp ASEAN vượt qua những thách thực của đại dịch COVID-19.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao kết quả các mặt đạt được trong triển khai Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Chính trị An ninh, nhất là việc 96% các dòng hành động đã được triển khai. Phát biểu về tình hình quốc tế và khu vực,

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây trên Biển Đông, khẳng định lập trường nhất quán của ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng. Theo đó, các nước cần phát huy tinh thần trách nhiệm, đối thoại và hợp tác vì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông.

Kết thúc các cuộc họp, các Bộ trưởng khẳng định sẽ phấn đấu tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các hội nghị liên quan vào cuối tháng 7, đầu tháng 8/2020 tại Hà Nội.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu