ASEAN 2020: Lãnh đạo các nước đề cao giá trị của RCEP

Chia sẻ
(VOV5) - Ngày 15/11, lãnh đạo nhiều nước đề cao giá trị của Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đối với khu vực sau khi hiệp định được ký kết. 
ASEAN 2020: Lãnh đạo các nước đề cao giá trị của RCEP - ảnh 1Lễ ký diễn ra dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các nước thành viên. - Ảnh: dangcongsan.vn 

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin cho rằng RCEP sẽ là công cụ quan trọng để khôi phục kinh tế, đồng thời khuyến khích tái mở cửa thị trường và đảm bảo chuỗi cung ứng không bị đứt quãng. Thủ tướng Muhyiddin Yassin cho rằng hiệp định có thể mang lại lợi ích cho tất cả.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đánh giá việc ký kết RCEP là biểu tượng của sự cam kết vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực. Theo Tổng thống Joko Widodo, RCEP đánh dấu cam kết của các nước đối với các nguyên tắc thương mại đa phương “cởi mở, công bằng và mang lại lợi ích cho tất cả các bên”.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhấn mạnh việc ký kết RCEP cho thấy “cam kết tập thể đối với việc duy trì các chuỗi cung ứng mở và kết nối, đối với việc thúc đẩy thương mại tự do hơn và sự phụ thuộc lẫn nhau chặt chẽ hơn, đặc biệt trong bối cảnh khi đối mặt với dịch COVID-19, các nước trở nên hướng nội và theo xu hướng bảo hộ hơn”.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha nhận xét RCEP không chỉ là thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới, mà còn có đặc trưng về chất lượng và tiêu chuẩn, cũng như tác động tích cực của hiệp định đối với việc nâng cao tính cạnh tranh và làm gia tăng những lợi ích kinh tế cho tất cả các thành viên. 

Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố việc 15 quốc gia khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó có Australia, ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) thể hiện cam kết chung về mở cửa thương mại và đầu tư, bất chấp những thách thức do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.

Trong khi đó, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern khẳng định RCEP có giá trị chiến lược quan trọng đối với quốc gia này thông qua việc tăng cường và làm sâu sắc hơn các mối quan hệ trong khu vực.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu