Nhằm phát triển tiềm năng, lợi thế và tăng năng suất của cây điều, ngành nông nghiệp và nông dân tỉnh Bình Phước đang đẩy mạnh cải tạo vườn điều, nhất là khâu nhân giống. Dựa vào ý tưởng ghép cải tạo vườn điều của một số nông dân tại xã Long Hà, huyện Bù Gia Mập, theo hình thức ghép cho hiệu quả, năng suất cao, Hội Điều Bình Phước đã phối hợp Hiệp hội Điều Việt Nam cùng với Hội nông dân các địa phương xây dựng 41 mô hình với diện tích 41ha cải tạo vườn điều năng suất, chất lượng thấp thành vườn điều năng suất, chất lượng cao. Ông Nguyễn Văn Hưng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Hà, huyện Phú Riềng, Bình Phước, chi sẻ: Mô hình này này đã được nhân rộng ra rất nhiều. Hằng năm chúng tôi đón hàng trăm đoàn đến học tập kinh nghiệm từ mô hình này.
|
Áp dụng sản xuất sạch hơn - giải pháp phát triển điều bền vững. Ảnh: Dây chuyền tách vỏ điều ở Công ty TNHH Thành Được. Ảnh: bao Bình Phước |
Thời gian qua, tỉnh Bình Phước thực hiện và nhân rộng nhiều mô hình như: Xây dựng mô hình sản xuất điều sạch; Triển khai thử nghiệm mô hình bón phân tăng năng suất, chất lượng, kháng bọ xít, sương muối…. Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Phước phối hợp với Hội Nông dân tỉnh triển khai bảo tồn những cây điều có gen tốt tại địa phương, thích hợp khí hậu để giúp nâng cao khả năng chống chọi sâu bệnh, thời tiết, đồng thời giữ đúng chất lượng điều của Bình Phước.
Từ năm 2007, Hội Điều Bình Phước đã hỗ trợ Nhóm phát triển điều bền vững xã Tiến Hưng cũng xây dựng, phát triển theo hướng sản xuất điều sạch, đồng thời chuyển sang hoạt động theo mô hình Hợp tác xã. Tham gia mô hình, các thành viên không chỉ được cung cấp giống điều chất lượng cao mà còn được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, cung cấp phân bón và bao tiêu sản phẩm với giá ổn định. Ông Đàm Xuân Thọ, Phó Giám đốc Hợp tác xã sản xuất Nông sản Hưng Phước, Thị xã Đồng Xoài, cho biết: Với bộ phận quản lý hợp tác xã, hằng năm Tổ chức thương mại công bằng quốc tế (FLO) đưa đi đào tạo nước ngoài. Từ đó cán bộ quản lý trong nhóm tập huấn lại quy trình cho bà con nông dân, tạo ra sản phẩm hữu cơ có dán nhãn thương hiệu và được bán rộng rãi trên thị trường.
Hiện nay sản lượng chế biến điều của Bình Phước chiếm trên 50% sản lượng xuất khẩu của cả nước, công nghệ chế biến điều được đánh giá hàng đầu thế giới. Thị trường xuất khẩu điều nhân Bình Phước ngoài Trung Quốc và Mỹ, thời gian qua còn được xuất khẩu sang thị trường mới là như: Hà Lan, Anh, và nhiều quốc gia khác ở Châu Âu... Ngành điều đã và đang mang lại giá trị sản xuất cao cho doanh nghiệp và người dân.
|
Cải tạo vườn điều để giữ diện tích và tăng năng suất.Ảnh: baocongthuong.com.vn |
Ba năm trở lại đây, giá hạt điều luôn giữ ở mức cao là điều kiện thuận lợi để giữ vững diện tích điều. Năm 2009 năng suất điều Bình Phước bình quân đạt mức 940kg/ha thì đến năm 2016 đã được nâng lên khoảng 1,4 tấn/ha. Niên vụ 2015-2016, giá bán hạt điều tươi dao động từ 32.000 đến 35.000 đồng/kg càng củng cố thêm niềm tin cho người điều. Hiện trên địa bàn tỉnh Bình Phước có hơn 200 doanh nghiệp xuất khẩu và chế biến hạt điều, với công suất thiết kế 400.000 tấn điều nguyên liệu/năm. Ông Cao Đức Phát, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cho rằng: Đối với phát triển sản xuất, chế biến điều lâu dài, chúng ta không chỉ quan tâm đến nông dân về phát triển nguyên liệu mà còn hỗ trợ quan tâm đến các doanh nghiệp tiếp tục duy trì phát triển thị trường, nâng cao hiệu quả trong chế biến, kinh doanh. Trong đó đặc biệt quan tâm đến hộ trợ doanh nghiệp phát triển chế biến sâu để có giá trị gia tăng cao hơn.
Trong thời gian tới, để tăng giá trị ngành hàng, nâng cao sản lượng, chất lượng hạt điều, tỉnh Bình Phước còn chú trọng phát triển công nghệ sản xuất, chế biến hạt điều, quảng bá sản phẩm. Từ đó nâng cao giá trị và đưa thương hiệu hạt điều Bình Phước đến với thị trường thế giới.