Viettel thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên trên thiết bị 5G made in Vietnam

Chia sẻ
(VOV5) - Với việc làm chủ công nghệ mạng 5G của Viettel là cơ hội rất hiếm, tạo nền tảng R&D của Việt Nam phát triển tiếp.

Ngày 17/01, tại trụ sở Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Hà Nội), Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã có buổi làm việc và kiểm tra công tác nghiên cứu, sản xuất thiết bị mạng 5G của Viettel.

Viettel thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên trên thiết bị 5G made in Vietnam - ảnh 1Lãnh đạo Tập đoàn Viettel giới thiệu về công nghệ 5G và chiến lược phát triển 5G của Viettel với đoàn công tác. - Ảnh: sggp 

Như vậy, sau 8 tháng kể từ ngày Viettel - nhà mạng đầu tiên của Việt Nam, top 50 nhà mạng trên thế giới thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên bằng thiết bị nhập khẩu của đối tác vào tháng 5/2019, Việt Nam đã chính thức làm chủ công nghệ mạng 5G.

Hiện nay, trên thế giới có 5 công ty đã sản xuất thành công các thiết bị mạng cho 5G bao gồm: Ericsson, Nokia, Huawei, Samsung và ZTE. Viettel sẽ là nhà cung cấp thứ 6 trên thế giới sản xuất  thiết bị này. Trong số các nhà cung cấp kể trên, chỉ có duy nhất Viettel vừa là nhà khai thác viễn thông, vừa có khả năng sản xuất các thiết bị mạng.

Chia sẻ tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, với việc làm chủ công nghệ mạng 5G của Viettel là cơ hội rất hiếm, tạo nền tảng R&D của Việt Nam phát triển tiếp.

Viettel cũng cho biết, đặt mục tiêu đến 6/2020 sẽ thương mại hóa 5G Microcell và đến tháng 6/2021 sẽ thương mại hóa 5G Microcell trên toàn mạng lưới. Viettel cũng sẽ xây dựng các sản phẩm dân sự, quân sự trên “Hệ sinh thái công nghệ 5G” phát triển và sản xuất tại Việt Nam.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu