Việt Nam,Australia cùng các cơ quan LHQ chung tay bảo vệ phụ nữ và trẻ em

CTV
Chia sẻ
(VOV5) - Các hoạt động hỗ trợ tăng cường đối với nạn nhân của bạo lực sẽ được thực hiện tại bốn tỉnh/thành bao gồm Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

Chính phủ Australia, UNFPA, UNICEF và UN Women vừa chính thức khởi động môt dự án mới nhằm xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam. Đây  là một  hoạt động ứng phó ưu tiên trong  bối cảnh đại dịch Covid-19.

Mục đích của Dự án là hỗ trợ Chính phủ và các tổ chức xã hội tăng cường công tác phòng ngừa và ứng phó quốc gia nhằm đương đầu với vấn đề bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trong bối cảnh đại dịch Covid-19, để đảm bảo tất cả phụ nữ và trẻ em Việt Nam, đặc biệt là những  đối tượng dễ bị tổn thương nhất, có thể sống một cuộc sống không có bạo lực.

Việt Nam,Australia cùng các cơ quan LHQ chung tay bảo vệ phụ nữ và trẻ em - ảnh 1 Sự kiện diễn ra ngày 17/06 tại trụ sở Liên hợp quốc ở Hà Nôi. - Ảnh ĐSQ Australia cung cấp

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Australia  tại Việt Nam Robyn Mudie nhấn mạnh: "Bằng chứng cho thấy bạo lực gia đình và bạo lực trên cơ sở giới gia tăng trong các cuộc khủng hoảng và thảm họa thiên tai.

Trong đại dịch Covid-19, vấn đề mất việc làm và cách ly tại nhà đã khiến tỷ lệ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em tăng cao ở nhiều quốc gia trên thế giới. Hôm nay, Australia cam kết hỗ trợ Chính phủ Việt Nam để bảo đảm cuộc sống của phụ nữ và trẻ em được an toàn hơn trong giai đoạn ứng phó với Covid-19”.

Việt Nam,Australia cùng các cơ quan LHQ chung tay bảo vệ phụ nữ và trẻ em - ảnh 2Chính phủ Australia cam kết hỗ trợ dự án 2,5 triệu đôla Úc cho các hoạt động năm trong vòng một năm. - Ảnh ĐSQ Australia cung cấp 

Chính phủ Australia sẽ hỗ trợ dự án 2,5 triệu đôla Úc để thực hiện các hoạt động trong vòng 1 năm tới. Đây là một phần trong gói ngân sách 10,5 triệu đôla Úc mà Chính phủ Australia hỗ trợ Việt Nam trong công tác ứng phó với Covid-19.

Dự án nhằm nâng cao nhận thức của người dân, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em gái, nam giới và trẻ em trai, cha mẹ/người chăm sóc, trẻ em và trẻ vị thành niên về nguy cơ bạo lực trong gia đình, tại các trung tâm, các khu cách ly.

Bà Naomi Kitahara, Trưởng Đại diện UNFPA tại Việt Nam cho rằng nếu không giải quyết được vấn đề bạo lực với phụ nữ và trẻ em thì Việt Nam sẽ không thể đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững vào năm 2030: “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em cần phải là ưu tiên hàng đầu của tất cả mọi người. Khi chúng ta giải quyết được vấn đề này thì chúng ta sẽ đảm bảo được tất cả mọi người đều là một phần trong quá trình phát triển và không ai bị bỏ lại phía sau. Chúng tôi tin tưởng rằng dự án mới này sẽ là một đột phá nhằm xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái ở Việt Nam”.

Việt Nam,Australia cùng các cơ quan LHQ chung tay bảo vệ phụ nữ và trẻ em - ảnh 3Thôn tin liên hệ trong trường hợp khẩn cấp. 

Các hoạt động hỗ trợ tăng cường đối với nạn nhân của bạo lực sẽ được thực hiện tại bốn tỉnh/thành bao gồm Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh, là những nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi Covid-19 trong những tháng qua. Những hoạt động này nhằm  đảm bảo tính sẵn có và khả năng tiếp cận tới các dịch vụ tích hợp và thiết yếu cho phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của bạo lực. Các cách tiếp cận sáng tạo có tính đến bối cảnh đặc biệt do Covid-19 gây ra sẽ được đưa vào công tác truyền thông và cung cấp dịch vụ và được thực hiện với sự hợp tác của các siêu thị, nhà thuốc và khách sạn..

Chính phủ Việt Nam và Australia cùng UNFPA, UNICEF và UN Women cùng nhau hợp tác trong dự án này để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Tại Việt Nam, Đường dây nóng 1900 969 680 của Ngôi nhà Bình yên (nhà tạm lánh thuộc Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) và Đường dây nóng của Ngôi nhà Ánh dương 1800 1769 (do UNFPA hợp tác với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc - KOICA hỗ trợ tại tỉnh Quảng Ninh) đã nhận được gấp đôi số cuộc gọi kêu cứu trong những tháng qua so với cùng kỳ những năm trước đó.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu