Việt Nam sẽ sớm đưa ra bộ tiêu chí về Hộ chiếu dức khỏe điện tử để đón khách du lịch

Chia sẻ
(VOV5) -  Bộ Ngoại giao cung cấp một số thông tin liên quan hộ chiếu sức khỏe điện tử (hộ chiếu vaccine) và kế hoạch mở cửa nền kinh tế, thu hút khách du lịch.

Trong cuộc họp báo thường kỳ diễn ra chiều 07/10, theo hình thức trực tuyến, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Bộ Ngoại giao cung cấp một số thông tin liên quan hộ chiếu sức khỏe điện tử (hộ chiếu vaccine) và kế hoạch mở cửa nền kinh tế, thu hút khách du lịch quốc tế trong thời gian tới của Việt Nam. 

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, một trong những nội dung quan trọng của Bộ tiêu chí hộ chiếu sức khỏe điện tử chính là loại vaccine được chấp nhận  khi khách du lịch nhập cảnh vào Việt Nam.

"Việt Nam chấp nhận các loại vaccine được WHO, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ, Cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu hoặc Bộ Y tế Việt Nam cấp phép khẩn cấp. Bên cạnh đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đang phối hợp với các cơ quan nghiên cứu xây dựng thí điểm đón khách du lịch đã được tiêm chủng tới Việt Nam, trước mắt là sớm triển khai thí điểm ở Phú Quốc."

Việt Nam sẽ sớm đưa ra bộ tiêu chí về Hộ chiếu dức khỏe điện tử để đón khách du lịch - ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Liên quan đến tiến độ chuẩn bị thực hiện hộ chiếu sức khỏe điện tử (hộ chiếu vaccine), Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Vừa qua Bộ Ngoại giao đã tiếp nhận đề nghị của một số đối tác về việc chấp nhận hộ chiếu vaccine của nhau. Bộ Ngoại giao cũng trao đổi với các đối tác và các bộ ngành liên quan của Việt Nam và Bộ đã đề xuất bộ tiêu chí về công nhận hộ chiếu vaccine trong đó có loại vaccine được chấp thuận và đã trình Chính phủ. Chính phủ đã đồng ý với bộ tiêu chí do Bộ đề xuất và sẽ sớm có thông tin chi tiết."

 Bà Lê Thị Thu Hằng cũng khẳng định trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp và còn lâu dài, không thể khống chế tuyệt đối, Chính phủ Việt Nam đã thống nhất chuyển chủ trương từ “Không COVID” sang “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19” có nghĩa là vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục, phát triển kinh tế, xã hội. Trong đó, chiến lược “hộ chiếu vaccine”, “thẻ xanh sức khỏe” hay “giấy chứng nhận sức khỏe số”… được xem là giải pháp khả thi nhằm từng bước mở cửa nền kinh tế - đặc biệt là các ngành liên quan đến dịch vụ và du lịch.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu