Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế mọi hành động làm phức tạp tình hình tại Somalia

Chia sẻ
(VOV5) - Đại sứ Đặng Đình Quý nhắc lại sự ủng hộ của Việt Nam đối với vai trò trung gian của Liên Hợp Quốc và các tổ chức khu vực trong việc hỗ trợ giải quyết bế tắc chính trị tại Somalia.

Ngày 20/04 (theo giờ New York), Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc (LHQ), chủ trì phiên đối thoại tương tác không chính thức của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ về tiến trình bầu cử và tình hình an ninh tại Somalia.

Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế mọi hành động làm phức tạp tình hình tại Somalia - ảnh 1Đại sứ Đặng Đình Quý chủ trì phiên họp của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc về tình hình Somali. Ảnh: VOV

Chia sẻ lo ngại của các nước về việc những diễn biến gần đây tại Somali có thể gây ra khó khăn cho tiến trình bầu cử, Đại sứ Đặng Đình Quý đề nghị tất cả các bên liên quan cần đặt lợi ích của Somalia lên trên hết trong thực hiện một tiến trình chính trị do người Somalia làm chủ và lãnh đạo. Việt Nam kêu gọi tất cả các bên kiềm chế mọi hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình ở Somalia và khu vực, kêu gọi Chính phủ Liên bang Somalia và các bang thành viên bỏ qua những khác biệt, nối lại đối thoại và nỗ lực hơn nữa để đạt được sự đồng thuận chính trị về việc tổ chức bầu cử trên cơ sở Thỏa thuận ngày 17/9/2020.

Nhân dịp này, Đại sứ nhắc lại sự ủng hộ của Việt Nam đối với vai trò trung gian của Liên Hợp Quốc và các tổ chức khu vực, đặc biệt là Liên minh châu Phi (AU) và Cơ quan Phát triển Liên chính phủ châu Phi, trong việc hỗ trợ giải quyết bế tắc chính trị tại Somalia. Việt Nam bày tỏ sự ủng hộ đối với người dân Somalia trong nỗ lực hướng tới hòa bình, ổn định và phát triển và kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ Somalia đạt được mục tiêu này trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và độc lập, chủ quyền của Somalia.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu