Việt Nam cam kết thúc đẩy vai trò của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế

Chia sẻ
(VOV5) - Sự hợp tác của Việt Nam với các nước thành viên Hội đồng bả oan và Liên hợp quốc liên quan đến công việc của Cơ chế được nhiều nước đánh giá cao.

Ngày 08/06, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ họp định kỳ 6 tháng về công việc của Cơ chế giải quyết các vụ việc tồn đọng của các tòa án quốc tế (gọi tắt là Cơ chế).

Việt Nam cam kết thúc đẩy vai trò của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế - ảnh 1Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc. Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, ghi nhận các nỗ lực của Cơ chế trong triển khai các biện pháp thực hiện Nghị quyết 2529 (2020) của Hội đồng bảo an (HĐBA), ủng hộ hoàn thành xét xử đúng thời gian, thực hiện tầm nhìn của Hội đồng bảo an về Cơ chế có “quy mô nhỏ, hoạt động hiệu quả, tạm thời với cơ cấu và chức năng giảm dần theo thời gian”.

Đại sứ nhấn mạnh quốc gia có trách nhiệm hàng đầu trong truy tố, xét xử tội ác quốc tế nghiêm trọng và ủng hộ hợp tác, hỗ trợ quốc gia thực thi thẩm quyền xét xử. Việt Nam khẳng định cam kết thúc đẩy vai trò của Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. 

Cơ chế giải quyết các vụ việc tồn đọng của các tòa án quốc tế được HĐBA thành lập năm 2010 nhằm kế thừa và thụ lý các công việc còn lại của Tòa hình sự quốc tế về Rwanda và Tòa hình sự quốc tế về Nam Tư cũ.

Tháng 6/2020, với sự điều phối của Việt Nam, HĐBA đã thương lượng và thông qua Nghị quyết 2529 về kiểm điểm hoạt động của Cơ chế. Sự hợp tác của Việt Nam với các nước thành viên HĐBA và LHQ liên quan đến công việc của Cơ chế được nhiều nước đánh giá cao, thể hiện tính khách quan, chuyên nghiệp.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu