Vệ tinh NanoDragon hoàn thiện bước kiểm tra cuối cùng tại Nhật Bản

Chia sẻ
(VOV5) - NanoDragon là vệ tinh được thiết kế, chế tạo 100% tại Việt Nam và là một sản phẩm nằm trong lộ trình phát triển vệ tinh nhỏ "Made in Vietnam" của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.
Vệ tinh NanoDragon hoàn thiện bước kiểm tra cuối cùng tại Nhật Bản - ảnh 1Các nhà khoa học của VNSC chế tạo vệ tinh NanoDragon - Ảnh: VNSC

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), cho biết ngày 17/8, vệ tinh NanoDragon được chính thức bàn giao cho Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) tại bãi phóng Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima, phía Nam Nhật Bản. Vệ tinh NanoDragon dự kiến đưa lên quỹ đạo ở độ cao khoảng 560 km vào cuối năm 2021.

NanoDragon là vệ tinh được thiết kế, chế tạo 100% tại Việt Nam và là một sản phẩm nằm trong lộ trình phát triển vệ tinh nhỏ "Made in Vietnam" của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam nhằm thực hiện "Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ đến năm 2030" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 4/2/2021. 

Các nhà khoa học Việt Nam hy vọng vệ tinh NanoDragon có thể thực thi tốt nhiệm vụ thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy, giao tiếp tốt và cung cấp dữ liệu này xuống trạm mặt đất. Từ các dự liệu này, nếu triển khai một mạng lưới nhiều vệ tinh hơn trong thời gian tới, có thể mang lại những ứng dụng thực tiễn, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu