Tuổi trẻ thủ đô tiên phong chuyển đổi số

CTV Mạnh Quỳnh
Chia sẻ
(VOV5) - Hoạt động "Tuổi trẻ Thủ đô tiên phong chuyển đổi số" nhằm phát huy vai trò của thanh niên tham gia tích cực công cuộc chuyển đổi số, vận dụng, ứng dụng công nghệ số trong thực tiễn cuộc sống.

Tháng Thanh niên năm nay được tổ chức Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội phát động với chủ đề “Tuổi trẻ Thủ đô tiên phong chuyển đổi số”. Hoạt động này nhằm phát huy vai trò của thanh niên tham gia tích cực công cuộc chuyển đổi số, vận dụng, ứng dụng công nghệ số trong thực tiễn cuộc sống.

Tuổi trẻ thủ đô tiên phong chuyển đổi số - ảnh 1Anh Trần Quang Hưng, Phó Bí thư đoàn thanh niên thành phố Hà Nội.
Ảnh/Mạnh Quỳnh

Để thay thế phương thức quản lý các hoạt động công tác của đoàn theo cách truyền thống, từ đầu năm 2022, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã ra mắt phần mềm quản lý nghiệp vụ công tác đoàn viên. Phần mềm này tích hợp trên ứng dụng của điện thoại thông minh. Cụ thể, mỗi cấp bộ đoàn được cấp một tài khoản để truy cập và thực hiện các nghiệp vụ trong công tác đoàn.

Anh Trần Quang Hưng, Phó Bí thư đoàn thanh niên thành phố Hà Nội cho biết: “Theo chủ trương chung về chủ đề công tác năm là năm dữ liệu số, và chủ đề công tác năm của đoàn thanh niên là “Thanh niên tiên phong chuyển đổi số” thì đoàn thanh niên thành phố Hà Nội đã tập trung vào việc nhập liệu dữ liệu VNEID. Việc này được thực hiện trên toàn đoàn để làm sao 600.000 Đoàn viên thanh niên của thành phố đã xác thực điện tử và sử dụng các dịch vụ công trên nền tảng số”; đồng thời thực hiện những nhiệm vụ liên quan đến các app liên quan đến nghiệp vụ công tác Đoàn như sổ tay đoàn viên điện tử, chuyển đoàn chính thức, kết nạp đoàn cũng như phần thu đoàn phí đều trên ứng dụng này”.

Tuổi trẻ thủ đô tiên phong chuyển đổi số - ảnh 2Lễ ra mắt không gian kiểu mẫu hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi số. Ảnh/Mạnh Quỳnh

Với lợi thế là lực lượng trẻ tuổi, có tri thức, đoàn viên, thanh niên có khả năng tiếp cận nhanh các xu hướng mới, xử lý các nền tảng số thông qua các thiết bị công nghệ và không gian mạng, vì vậy, việc đoàn viên hỗ trợ người dân trên các địa bàn gặp nhiều thuận lợi.

Chị Trần Thu Hoài, Bí thư đoàn Thanh niên Phường Yên Phụ, quận Tây Hồ chia sẻ: “Người dân và các bác Đảng viên trên địa bàn phường thì hầu hết là người lớn tuổi nên phần tiếp thu về công nghệ thông tin còn chậm và nhiều khó khăn. Đoàn viên thanh niên với với ưu thế trẻ tuổi, nhanh nhẹn, phát huy vai trò tiên phong, xung kích tình nguyện thì thường xuyên tổ chức các điểm trực hướng dẫn trực tuyến cũng như triển khai  kế hoạch ra quân như ngày thứ bảy tình nguyện kịp thời phục vụ hỗ trợ người dân về các dịch vụ công trực tuyến”.

Nằm trong chương trình chuyển đổi số quốc gia, năm nay tại các địa bàn triển khai sử dụng ứng dụng sổ tay Đảng viên điện tử. Đa số Đảng viên tại các địa bàn đều là người cao tuổi, khó tiếp cận công nghệ gặp nhiều khó khăn khi sử dụng các ứng dụng trên máy tính hay trên các thiết bị công nghệ vì vậy mà bước đầu còn gặp nhiều khó khăn. Lực lượng đoàn viên thanh niên trên địa bàn các khu dân cư thường xuyên tổ chức các điểm trực để hỗ trợ người dân sử dụng thao tác trên các thiết bị điện tử, đăng ký tài khoản và sử dụng các dịch vụ công trực tuyến.

Tuổi trẻ thủ đô tiên phong chuyển đổi số - ảnh 3Các đoàn viên thanh niên phường Yên Phụ hỗ trợ người dân trên địa bàn sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Ảnh/ Mạnh Quỳnh

Ông An Đức Hạnh, Bí thư chi bộ tổ công tác số 7 phường Yên Phụ, quận Tây Hồ cho biết: “Các Đảng viên khi về sinh hoạt tại các tổ dân phố có những người còn chưa tiếp xúc và chưa có máy tính, còn điện thoại thông minh thì cũng phải nhờ đến các lực lượng trẻ, bởi vì nếu chỉ sử dụng thì có thể làm được, nhưng các bước tạo lập tài khoản hay các thao tác trên máy tính thì chưa thể tự làm được. Với sự nhanh nhạy của thanh niên thì việc này đơn giản hơn rất nhiều, và đấy chính là thế mạnh của các đoàn viên thanh niên”.

Trong thời điểm hiện nay, việc tổ chức đoàn thanh niên tham gia thúc đẩy và hỗ trợ người dân tiếp cận công nghệ số sẽ thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu