Tỉnh Hà Giang: Lễ tưởng niệm, cầu siêu Anh linh các Anh hùng liệt sỹ, đồng bào tử nạn; Cầu Quốc thái dân an năm 2019

Tin, ảnh: Vĩnh Phong
Chia sẻ
(VOV5) - Buổi lễ tri ân, tưởng niệm anh linh các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh, đồng bào tử nạn qua các cuộc chiến tranh của dân tộc.

Sáng nay, 7/7, tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, Giáo hội Phật giáo tỉnh Hà Giang tổ chức Lễ tưởng niệm, cầu siêu Anh linh các Anh hùng liệt sỹ, đồng bào tử nạn; Cầu Quốc thái dân an năm 2019.

Tỉnh Hà Giang: Lễ tưởng niệm, cầu siêu Anh linh các Anh hùng liệt sỹ, đồng bào tử nạn; Cầu Quốc thái dân an năm 2019 - ảnh 1Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cùng các tăng ni, phật tử, thắp nến tri ân. 

Lễ cầu siêu được tổ chức nhằm tri ân, tưởng niệm anh linh các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh, đồng bào tử nạn qua các cuộc chiến tranh của dân tộc Việt Nam và câu Quốc thái dân an. 

Kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh-liệt sỹ (27/7), Lễ cầu siêu là dịp để các thế hệ hôm nay thực hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, đó là tri ân anh hùng liệt sĩ; cũng là dịp để giáo dục truyền thống yêu nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn tới thế hệ trẻ.

Tỉnh Hà Giang: Lễ tưởng niệm, cầu siêu Anh linh các Anh hùng liệt sỹ, đồng bào tử nạn; Cầu Quốc thái dân an năm 2019 - ảnh 2 Các đại biểu thực hiện nghi thức phóng sinh cầu cho Quốc thái dân an, hòa bình thịnh vượng

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cho biết: "Hằng năm, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các Ban trị sự Giáo hội Phật giao Việt Nam ở các tỉnh, đặc biệt là các địa phương có các nghĩa trang, tượng đài của các anh hùng liệt sỹ... thì chúng tôi đều tổ chức Lễ tưởng niệm, cầu siêu. Năm nay, nhân kỷ niệm 40 năm Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, Giáo hội Phật giáo tỉnh Hà Giang tổ chức Lễ cầu siêu, tưởng niệm công đức các anh hùng liệt sỹ và đồng bào tử nạn trong chiến tranh, Hà Giang là nơi biên cương đã xảy ra cuộc chiến tranh. Những người Phật tử chúng tôi rất cảm động, biết ơn những chiến sỹ đã hy sinh xương máu vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc."

Tỉnh Hà Giang: Lễ tưởng niệm, cầu siêu Anh linh các Anh hùng liệt sỹ, đồng bào tử nạn; Cầu Quốc thái dân an năm 2019 - ảnh 3  Hòa thượng Thích Gia Quang phát biểu nhấn mạnh: Lễ tưởng niệm, cầu siêu tại Nghĩa trang Quốc gia Vị Xuyên thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam và tinh thần tri ân, báo ân của Đạo Phật.

Tại Đại lễ cầu siêu, các đại biểu đã thực hiện nghi thức dâng hương, dâng hoa kính bái anh linh các anh hùng, liệt sỹ; tưởng niệm và nguyện cầu cho anh linh những người lính đã ngã xuống và nghi thức phóng sinh cầu cho Quốc thái dân an, hòa bình thịnh vượng. 

Bà Nguyễn Thị Lan, người dân huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, chia sẻ:Tôi đến đây dự đai lễ cầu siêu cho anh linh các anh hùng liệt sỹ nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên. Cảm xúc của tôi vô cùng xúc động, lúc nào cũng tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sỹ vì dân vì nước để chúng tôi có được ngày hôm nay”

Tỉnh Hà Giang: Lễ tưởng niệm, cầu siêu Anh linh các Anh hùng liệt sỹ, đồng bào tử nạn; Cầu Quốc thái dân an năm 2019 - ảnh 4Đại diện Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tặng quà tri ân một số gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Hà Giang. 

Nhân dịp này, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tặng 50 suất quà tri ân, động viên các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Vị Xuyên.

Trước đó, tối 6/7, Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cùng các tăng ni, phật tử và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang đã tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu