Tỉnh Cao Bằng: Lễ tưởng niệm, cầu siêu Anh linh các Anh hùng liệt sỹ

Vĩnh Phong
Chia sẻ
(VOV5) - Chương trình nhằm tưởng nhớ và tri ân sâu sắc công lao to lớn các anh hùng, liệt sĩ đã vị quốc vong thân, anh dũng chiến đấu, hi sinh vì hòa bình, độc lập, tự do và thống nhất đất nước...

Tỉnh Cao Bằng: Lễ tưởng niệm, cầu siêu Anh linh các Anh hùng liệt sỹ - ảnh 1

Đông đảo Phật tử huyện Phục Hóa và tỉnh Cao Bằng đã tham gia Lễ hoa đăng, thắp nến tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ, đồng bào tử nạn, cầu Quốc thái dân an.

Nhân Kỉ niệm 72 năm Ngày thương binh liệt sĩ; 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, trong 2 ngày 20 - 21/7, tại Chùa Trúc Lâm Tà Lùng, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Cao Bằng tổ chức đại lễ tưởng niệm, cầu siêu anh linh các anh hùng, liệt sĩ, đồng bào tử nạn; cầu quốc thái dân an năm 2019.

Chương trình nhằm tưởng nhớ và tri ân sâu sắc công lao to lớn các anh hùng, liệt sĩ qua các thời kì lịch sử đã vị quốc vong thân, anh dũng chiến đấu, hi sinh vì hòa bình, độc lập, tự do và thống nhất đất nước; thể hiện tinh thần hòa quyện giữa Đạo với Đời, giữa Phật giáo Việt Nam với non sông đất nước. 

Đại đức Thích Thanh Hải, Phó Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Cao Bằng, cho biết: "Ngày Thương binh Liệt sỹ Việt Nam (27/7) là dịp để mọi người tưởng nhớ đến công ơn của các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh để bảo vệ nền độc lập tự do của Tổ quốc. Đồng thời thể hiện sự báo ân đối với các vị đã hy sinh xương máu để dành lại nền độc lập cho đất nước. Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Cao Bằng cũng mong muốn các phật tử trong tỉnh và cả nước hướng tâm về những địa danh, những di tích lịch sử liên quan đến hai cuộc kháng chiến của đất nước và để về chùa để cùng cầu cho anh linh các anh hùng, liệt sỹ được an nghỉ, yên giấc ngàn thu. Đó cũng là thể hiện đạo lý uống nước, nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam và đạo lý tri ân, báo ân của Đạo Phật".

Tỉnh Cao Bằng: Lễ tưởng niệm, cầu siêu Anh linh các Anh hùng liệt sỹ - ảnh 2

Lễ hoa đăng, thắp nến tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ, đồng bào tử nạn, cầu Quốc thái dân an tại chùa Trúc Lâm Tà Lùng

Trước đó, tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Phục Hòa và Chùa Trúc Lâm Tà Lùng, Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cùng các Đại đức, tăng ni, Phật tử... tổ chức Lễ hoa đăng, thắp nến tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ, đồng bào tử nạn, cầu Quốc thái dân an. Tham gia chương trình, bà Trần Thúy Hương, người dân tỉnh Cao Bằng, chia sẻ: "Đối với tôi, ngày tri ân các anh hùng liệt sỹ là hoạt động lớn và quan trọng, bởi tôi cảm nhận được sự hy sinh xương máu của các anh hùng liệt sỹ vì đất nước, vì dân tộc Việt Nam, sự trường tồn của dân tộc, vì sự bình an của nhân dân... mà các chiến sỹ đã hy sinh nơi biên giới, biên cương này. Vì vậy mỗi năm, cứ đến dịp này, chúng tôi đem hết tâm huyết của mình để dành những tình cảm thân thương của mình để tri ân các anh hùng, liệt sỹ".

Nhân dịp này, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tặng 50 xuất quà tri ân, động viên các gia đình chính sách, thương binh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Phục Hóa.

Một số hình ảnh trong sự kiện:

Tỉnh Cao Bằng: Lễ tưởng niệm, cầu siêu Anh linh các Anh hùng liệt sỹ - ảnh 3

Mỗi đèn hoa đăng được thắp lên như lời tri ân đến các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập tự do của đất nước.

Tỉnh Cao Bằng: Lễ tưởng niệm, cầu siêu Anh linh các Anh hùng liệt sỹ - ảnh 4

Đây là dịp để thế hệ trẻ hiểu hơn về truyền thống anh hùng của đất nước

Tỉnh Cao Bằng: Lễ tưởng niệm, cầu siêu Anh linh các Anh hùng liệt sỹ - ảnh 5

Thắp nên tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 40 năm

Tỉnh Cao Bằng: Lễ tưởng niệm, cầu siêu Anh linh các Anh hùng liệt sỹ - ảnh 6

Lễ hoa đăng, thắp nến là dịp để người dân Cao Bằng cũng như cả nước thể hiện sự tri ân các anh hùng, liệt sỹ.

Tỉnh Cao Bằng: Lễ tưởng niệm, cầu siêu Anh linh các Anh hùng liệt sỹ - ảnh 7

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cùng các Đại đức, tăng ni, Phật tử... đọc kinh cầu nguyện cho anh linh các anh hùng liệt sỹ.

Tỉnh Cao Bằng: Lễ tưởng niệm, cầu siêu Anh linh các Anh hùng liệt sỹ - ảnh 8

Hòa thượng Thích Gia Quang dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Phục Hóa. Nghĩa trang liệt sỹ huyện Phục Hóa là nơi an nghỉ của các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, trong đó có nhiều ngôi mộ chưa xác định được thông tin.

Tỉnh Cao Bằng: Lễ tưởng niệm, cầu siêu Anh linh các Anh hùng liệt sỹ - ảnh 9

Nghi thức thả bóng bay nguyện cầu cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc

Tỉnh Cao Bằng: Lễ tưởng niệm, cầu siêu Anh linh các Anh hùng liệt sỹ - ảnh 10

Đại diện Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tặng quà tri ân, động viên các gia đình chính sách, thương binh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Phục Hóa.

Tỉnh Cao Bằng: Lễ tưởng niệm, cầu siêu Anh linh các Anh hùng liệt sỹ - ảnh 11

Hoa đăng cầu nguyện cầu Quốc thái dân an.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu