Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tham dự Diễn đàn Paris vì Hòa bình năm 2019

Huỳnh Điệp/ VOV – Paris
Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam gia nhập Công ước Genève xuất phát từ chính sách tôn trọng luật pháp quốc tế, thực thi luật nhân đạo quốc tế và từ truyền thống yêu chuộng hòa bình.

Chiều 12/11, trong khuôn khổ Diễn đàn Paris vì Hòa bình lần thứ 2, đang diễn ra tại Paris - Cộng hòa Pháp, ông Lê Hoài Trung - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, đại diện cho Việt Nam, đã tham dự phiên thảo luận về 70 năm các công ước Genève và các hoạt động bên lề khác.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tham dự Diễn đàn Paris vì Hòa bình năm 2019 - ảnh 1Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung giới thiệu cuốn sách Tình cảm của nhân dân thế giới dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Thứ trưởng Lê Hoài Trung khẳng định, ngay cả trong giai đoạn chiến tranh, nhân dân Việt Nam vẫn đề cao tinh thần nhân đạo, quyền cơ bản của người dân theo nguyện vọng của mỗi quốc gia, đó là được sống độc lập và tự do.

Việt Nam gia nhập Công ước Genève xuất phát từ chính sách tôn trọng luật pháp quốc tế, thực thi luật nhân đạo quốc tế và từ truyền thống yêu chuộng hòa bình và nhân đạo của người dân Việt Nam. Từ đó đến nay, Việt Nam luôn nỗ lực thực hiện hiệu quả các công ước Genève và các cam kết quốc tế khác, đồng thời hợp tác với cộng đồng quốc tế nhằm tôn trọng và thúc đẩy việc thực thi luật nhân đạo quốc tế: “Chúng ta đến đây để thể hiện mong muốn của một dân tộc yêu chuộng hòa bình, mong muốn được góp phần bảo vệ hòa bình và chống chiến tranh. Chúng ta cũng đến đây để chia sẻ với những người tham dự Diễn đàn về các vấn đề quan tâm. Chẳng hạn, từ kinh nghiệm của Việt Nam, tinh thần nhân đạo được thể hiện qua các công ước Genève được thông qua năm 1949, đã có ý nghĩa như thế nào. Dân tộc ta đã phải trải qua nhiều cuộc chiến tranh nhưng chúng ta vẫn luôn coi trọng tinh thần nhân đạo, vẫn nghiêm túc thực hiện các nghĩa vụ trong các Công ước Genève mà chúng ta đã tham gia từ năm 1957”.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu