Tăng gia ở nhà giàn DK1

Trần Tuấn
Chia sẻ
(VOV5) - Cụm nhà giàn DK1 đóng chốt trên các bãi cạn Quế Đường, Phúc Nguyên, Tư Chính, Phúc Tần, Ba Kè. 

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Bất chấp sóng gió, bão táp, nắng bỏng rát và nguồn nước nhiễm mặn, những vườn rau tại cụm Dịch vụ - Kinh tế - Khoa học - Kỹ thuật, thường được gọi là các nhà giàn DK 1, trên thềm lục địa phía nam của Việt Nam vẫn vươn lên mạnh mẽ. Nhờ thế những bữa ăn của các cán bộ, chiến sỹ nơi tiền tiêu của Tổ quốc không chỉ có đồ hộp mà còn có cả rau xanh và thịt gà, thịt vịt, thịt heo.

Giữa bốn mùa sóng gió mặn mòi, thời tiết khắc nhiệt, việc tăng gia sản xuất để duy trì các bữa ăn có rau xanh, thịt tươi để đảm bảo sức khỏe cho các cán bộ, chiến sỹ, gặp khó khăn gấp bội phần.

Tăng gia ở nhà giàn DK1 - ảnh 1Nhà giàn tận dụng tối đa diện tích để trồng rau xanh,  làm chuồng trại nuôi lợn, gà, vịt  - Ảnh: Trần Tuấn

Từ năm 2015,  việc tổ chức tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống tại Nhà giàn DK1 đã được các đơn vị ở nhà giàn đẩy mạnh. Các nhà giàn tận dụng tối đa diện tích để trồng rau xanh, tăng cường tổ chức đánh bắt cá, xây dựng chuồng trại nuôi lợn, gà, vịt… nhằm cải thiện đời sống, nâng cao sức khỏe cho bộ đội. Trung tá Nguyễn Văn Lâm, Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/20, cho biết: "Trồng các loại rau theo từng mùa, từ tháng 3 đến tháng 4 thời tiết thuận lợi thì trồng được rất nhiều loại rau, mùa cuối năm chỉ trồng được các loại rau khoai, rau bí hoặc rau mùng tơi. Ngoài ra, chúng tôi còn câu cá tươi để cải thiện đời sống cho anh em bộ đội."

Tăng gia ở nhà giàn DK1 - ảnh 2Các loại rau dây leo, thân mềm phát triển tốt nhất với điều kiện khí hậu ở ngoài nhà giàn. - Ảnh: Trần Tuấn 

Trên các nhà giàn hiện nay, những thùng xốp, thùng nhựa được tận dụng trồng rau bằng lượng đất mang từ đất liền ra. Theo kinh nghiệm của chiến sỹ nhà giàn, các loại rau dây leo, thân mềm như cải, mùng tơi, lá mơ là phát triển tốt nhất với điều kiện khí hậu ở ngoài nhà giàn. Chính vì vậy, vườn rau của nhà giàn DK1/20, bãi Ba Kè, tuy chỉ khoảng 100 m2, nhưng mỗi tháng cũng cấp được hơn 80kg rau củ quả các loại. 

Tăng gia ở nhà giàn DK1 - ảnh 3Chuồng lợn được quây kín bằng những tấm ván nhằm tránh gió - Ảnh: Trần Tuấn.

Thiếu tá Phan Công Phụng, Chính trị viên Nhà giàn DK1/16, cho biết: "Thời tiết ở vùng biển DK cơ bản có hai mùa, mùa mưa và mùa nắng. Thời tiết khắc nghiệt, khí hậu rất nắng nóng, mùa mưa từ tháng 11 đến tháng 2 là có những cơn bão đi qua, ảnh hưởng rất lớn đến đến đời sống cũng như năng suất tăng gia của nhà giàn, gió thổi khiến rau xanh chết hết, không trồng được. Chúng tôi phải che chắn, mặc dù có che chắn nhưng trồng số lượng 100% cũng chỉ còn 20 – 30%. Cơ bản tăng gia vào mùa mưa bão là rất khó khăn."

Với sự cần cù, chịu khó, sáng tạo, vượt qua sự khắc nghiệt của thời tiết, thiếu thốn về diện tích nhà ở, đất trồng, của các cán bộ, chiến sỹ trên nhà giàn DK1 đã có thực phẩm tươi phục vụ bữa ăn hàng ngày.

Tăng gia ở nhà giàn DK1 - ảnh 4 Thiếu tá cơ điện Trương Anh Đào đang chăm sóc vườn rau - Ảnh: Trần Tuấn. 

Nằm trên bãi Phúc Tần, nhà giàn DK1/16 là một trong số ít nhà giàn phát triển thành công mô hình chăn nuôi xanh, sạch. Cũng như trồng rau xanh, chăn nuôi trên nhà giàn rất vất vả. Việc đưa con giống và lựa chọn giống vật nuôi để thích nghi được với môi trường thời tiết trên biển là rất khó. Chỉ cần sơ sẩy một chút thì toàn bộ số vật nuôi sẽ chết hết. Các cán bộ, chiến sỹ đã tranh thủ học hỏi các kiến thức chăn nuôi từ báo đài, áp dụng những kinh nghiệm dân gian để vận dụng vào chăn nuôi được tốt hơn.

Thiếu tá nhà giàn DK1/16 Trương Anh Đào, chia sẻ: "Chúng tôi rút kinh nghiệm bằng những biện pháp dân gian của ông bà mình ngày xưa như: giã tỏi, chuồng thì rắc vôi, che chắn kín gió. Việc đó về sau đã trở thành một thói quen, không những đảm bảo nuôi được gia súc, gia cầm mà còn phát triển đàn giống. Ngoài đồ khô, chúng tôi cũng đáp ứng được khoảng 30% đồ tươi sống trong bữa ăn hàng ngày."

Không sử dụng phân bón hóa học mà sử dụng phân vi sinh, không sử dụng thức ăn công nghiệp trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, gốc các cây rau xanh cùng đồ ăn thừa được các chiến sỹ tận dụng làm thức ăn chăn nuôi. Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh rất được chú trọng. Đại úy Đỗ Văn Thực, Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/18, cho biết: "Bộ phận quân y của đơn vị thường xuyên kiểm tra công tác vệ sinh hàng ngày, hàng tuần và sự quán triệt của chỉ huy trên nhà giàn đến tất cả anh em để đảm bảo tốt tất các khâu an toàn trong chăn nuôi."

Dù diện tích chật hẹp, không nuôi trồng được số lượng lớn, nhưng mỗi chiến sỹ ở nhà giàn có thể tự tăng gia sản xuất, đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng. Khác với những năm trước, rau xanh còn thiếu thốn chỉ đủ để thi thoảng nấu canh, thịt tươi phải ăn dè chừng, giờ đây, 100% các bữa ăn của các nhà giàn đều có rau xanh và thịt tươi. Điều này góp phần cải thiện bữa ăn, nâng cao sức khỏe, giúp các cán bộ, chiên sỹ vượt qua mọi khó khăn, thiếu thốn để vững tay súng bảo vệ vùng biển trời thiêng liêng của Tổ quốc.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu