Tăng cường hợp tác với các đối tác phát triển ngành khí tượng thủy văn Việt Nam

Chia sẻ
(VOV5) - Một trong những thách thức lớn nhất của ngành khí tượng thủy văn chính là biến đổi khí hậu.

Tăng cường hợp tác với các đối tác phát triển ngành khí tượng thủy văn Việt Nam - ảnh 1

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Ngành khí tượng thủy văn còn cần đầu tư nhiều hơn nữa cho giai đoạn 10 – 20 năm tới để đáp ứng được những yêu cầu về phòng tránh và giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra. Đây là yêu đầu được thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu ra tại Hội nghị các đối tác phát triển ngành khí tượng thủy văn Việt Nam do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức chiều 18/09, tại Hà Nội.

Hiện nay, Mạng lưới ra-đa thời tiết hiện đại thuộc hệ thống khí tượng thủy văn trên toàn quốc được trang bị 10 ra-đa, trong đó có 7 ra-đa được lắp đặt trong 2 năm vừa qua, mạng lưới định vị sét hoàn chỉnh 18 trạm trên cả nước, hệ thống tích hợp dữ liệu, hệ thống siêu máy tính đang được hoàn thiện đi vào vận hành... Đây là những kết quả thực hiện “Chiến lược phát triển ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam đến năm 2020” đang được bộ Tài nguyên và Môi trường triển khai.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành cho rằng một trong những thách thức lớn nhất của ngành khí tượng thủy văn chính là biến đổi khí hậu. Vì vậy, nhiệm vụ đặt ra hiện nay là cần phải đánh giá được hiện trạng của ngành. Qua đó xác định được những gì đang có và những vấn đề còn thiếu hụt, từ đó xây dựng được một chiến lược phát triển cụ thể, có chiều sâu trong giai đoạn từ nay cho tới 2030 tầm nhìn tới 2050.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu