Phạt tù nhóm đối tượng hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

Chia sẻ
(VOV5) - Tòa tuyên án hành vi của bị cáo Sùng A Sính, Lầu A Lềnh chịu mức án chung thân.

Sau 3 ngày xét xử, chiều 18/03, Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên tuyên án, vụ án hình sự Sùng A Sính và đồng phạm có các hoạt động tuyên truyền, chống phá Nhà nước, xảy ra tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

Tại phiên tòa, ông Phạm Văn Nam, Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên, Chủ tọa phiên tòa, nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chế độ chính trị của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được Hiến pháp quy định.

Phạt tù nhóm đối tượng hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân - ảnh 1Các bị cáo nghe tuyên án của Hội đồng xét xử. - Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN 

Trong vụ án này, bị can Sùng A Sính, Lầu A Lềnh có vai trò chủ mưu cầm đầu, là người khởi xướng việc lập nhà nước Mông và trực tiếp soạn thảo điều lệ, cương lĩnh, mô hình tổ chức, đúc sao hàm; 9 bị can kháccó vai trò đồng phạm, là người trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội; trong khi đó, có 3 bị can biết rõ hành vi phạm tội của các đối tượng trên, nhưng không thông báo cho chính quyền địa phương, mà còn gây cản trở quá trình điều tra, nhằm che giấu hành vi phạm tội của các bị can trên.

Theo các nội dung được quy định trong Bộ luật Hình sự, Tòa tuyên án hành vi của bị cáo Sùng A Sính, Lầu A Lềnh chịu mức án chung thân về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”; các bị can khác nhận án từ 24 tháng đến 20 năm tù giam cho các tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, “Che giấu tội phạm”.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu