Phát triển KTXH vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn

Chia sẻ
(VOV5) - Các đại biểu cho rằng cần thiết ban hành “Đề án phát triển kinh tế- xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021-2025”.
Phát triển KTXH vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn - ảnh 1 Quang cảnh hội nghị. - Ảnh: qdnd.vn

Chiều 10/7, tại Hà Nội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với Ủy ban Dân tộc tổ chức hội nghị triển khai công tác phối hợp về phát triển kinh tế- xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn.

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng: Hiện nay, đồng bào các dân tộc thiểu số được tiếp cận và hưởng thụ các dịch vụ xã hội cơ bản ở mức rất thấp so với bình quân chung cả nước. Thu nhập bình quân đầu người của dân tộc thiểu số chỉ bằng khoảng 30% so với bình quân chung cả nước; đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 14,6% dân số cả nước nhưng tỷ lệ hộ nghèo chiếm 56,84% hộ nghèo của cả nước. Từ thực tế này, các đại biểu cho rằng cần thiết ban hành “Đề án phát triển kinh tế- xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021-2025”.

Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: "Đề án cần làm rõ đây là Đề án đầu tư chứ không phải là chính sách hỗ trợ. Một số chính sách vừa qua là chính sách hỗ trợ, có thể là hỗ trợ vùng, có thể là hỗ trợ địa bàn, có thể hỗ trợ đến tận người dân về sinh kế, nhưng quan điểm của tôi Đề án này là Đề án đầu tư để phát triển miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số và khu vực đặc biệt khó khăn, để từ đó tập trung nguồn lực; chú trọng các chỉ tiêu về an sinh cần phải thúc đẩy hơn nữa".

Ông Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng- Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc, cho biết Ban soạn thảo Đề án cho biết tiếp thu các ý kiến đóng góp từ phía Bộ Lao động Thương binh và Xã hội để hoàn thiện Dự thảo Đề án phát triển kinh tế- xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021-2025. Dự kiến trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 14.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu