Phát triển du lịch thông minh là hướng đi phù hợp của du lịch Việt Nam

Chia sẻ
(VOV5) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào phát triển du lịch thực sự là xu hướng tất yếu để du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Phát triển du lịch thông minh là hướng đi phù hợp của du lịch Việt Nam - ảnh 1

Toàn cảnh hội thảo - Ảnh: vietnamtourism.gov.vn

“Du lịch với cách mạng công nghiệp 4.0” là chủ đề cuộc hội thảo do Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Báo Nhân dân phối hợp tổ chức chiều 28/3 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam 2019.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu đã chia sẻ, làm rõ những khái niệm mới liên quan đến du lịch thông minh, thảo luận về giải pháp, ứng dụng công nghệ thông tin vào các dịch vụ lữ hành, lưu trú, truyền thông, quảng bá du lịch…

Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình chia sẻ: Trong 3 năm qua, du lịch Việt Nam phát triển rất nhanh chóng, đạt tốc độ phát triển kỷ lục. Nhưng đó chỉ là nhất thời bởi thời gian sau đó sẽ rất khó để đạt được mức tăng trưởng 2 con số nếu không ứng dụng khoa học công nghệ vào phát triển du lịch thông minh, bền vững. 

Theo ông Vũ Thế Bình, hiện có 2 loại hình doanh nghiệp liên quan đến du lịch đã tiếp cận với công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo để phát triển, đáp ứng nhu cầu của du khách. Trước hết là các doanh nghiệp công nghệ thông tin, chuyên nghiên cứu để đưa ra các ứng dụng mới cho ngành du lịch. Trong một năm qua đã có thêm hàng chục công ty công nghệ thông tin cho ra đời các công cụ giúp đơn vị du lịch thực hiện các giao dịch đặt phòng, đặt tour, thanh toán thuận lợi, nhanh chóng. Bên cạnh đó là các doanh nghiệp làm du lịch, họ ứng dụng các công cụ do đơn vị công nghệ thông tin tạo ra vào việc kinh doanh lưu trú, bán tour, dịch vụ… nhằm đáp ứng nhu cầu đang ngày càng cao của du khách trong nước, quốc tế.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào phát triển du lịch thực sự là xu hướng tất yếu để du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu