Mở rộng nghiên cứu Phật học để đáp ứng nhu cầu của xã hội

Vĩnh Phong
Chia sẻ
(VOV5) - Tạp chí Nghiên cứu Phật học và 3 cá nhân được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba; cùng nhiều tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Sáng 27/11, tại Hà Nội, diễn ra Lễ kỷ niệm và Hội thảo khoa học "30 năm Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và tạp chí Nghiên cứu Phật học xuất bản số đầu tiên". Tham dự có Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam; ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.

Mở rộng nghiên cứu Phật học để đáp ứng nhu cầu của xã hội - ảnh 1Các Đại biểu tham dự sự kiện. - Ảnh: Vĩnh Phong/VOV5 

30 năm qua (1990 – 2020), Phân viện và tạp chí Nghiên cứu Phật học đã có những đóng góp về phương diện học thuật, hoằng dương Phật pháp, cũng như phản ánh về đời sống tôn giáo tốt đẹp tại Việt Nam, trọng tâm là sự phát triển của Phật giáo Việt Nam trên tất cả các mặt. Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội là nơi quy tụ các tăng, ni, phật tử và các nhà nghiên cứu Phật học ở các tỉnh phía Bắc, để nghiên cứu, biên soạn, phiên dịch những tài liệu, kinh sách nhằm phục vụ nhu cầu học tập và nghiên cứu của tăng - ni, phật tử; phục vụ công tác nghiên cứu Phật học. Tạp chí Phật học không chỉ tuyên truyền, phản ánh những đóng góp của Phật giáo Việt Nam trong các mối quan hệ, hợp tác quốc tế, mà còn là một kênh thông tin truyền tải các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với tín ngưỡng, tôn giáo, để chức sắc, tín đồ Phật giáo biết và thực hiện đời sống tôn giáo ngày một tốt đẹp, góp phần đấu tranh trên lĩnh vực tự do tôn giáo và nhân quyền. Thượng tọa Thích Thiện Hạnh, Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội, cho biết:  Thời gian tới, Tạp chí nghiên cứu Phật học sẽ có những định hướng mạnh mẽ hơn nữa để đưa giáo lý, các bài nghiên cứu Phật học đến với mọi người rộng rãi hơn nữa để cho quần chúng, các Phật tử trong nước, cũng như kiều bào ở nước ngoài. Từ đó cùng nhau chung một trí hướng xây dựng nên Phật giáo ngày càng vững mạnh hơn nữa.

Mở rộng nghiên cứu Phật học để đáp ứng nhu cầu của xã hội - ảnh 2 Ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Đại diện Tạp chí Nghiên cứu Phật học và các cá nhân. - Ảnh: Vĩnh Phong/VOV5

Nhân dịp này, Tạp chí Nghiên cứu Phật học và 3 cá nhân được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba; cùng nhiều tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu