Miền Trung vừa khắc phục hậu quả mưa lũ, vừa chống bão Molave

Chia sẻ
(VOV5) - Trong những ngày tới, nhiều tỉnh ở Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng của bão Molave, cơn bão được xem là mạnh nhất từ đầu năm đến nay.
Miền Trung vừa khắc phục hậu quả mưa lũ, vừa chống bão Molave - ảnh 1 Người dân khẩn trương dọn dẹp khi nước lũ rút. - Nguồn: plo.vn

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo trung ương về Phóng chống thiên tai, tính đến tối 25/10, miền Trung có 130 người chết, 18 người mất tích sau 3 tuần mưa lũ lịch sử. Sau khi lũ rút, hiện vẫn có hàng nghìn ngôi nhà bị ngập và hư hỏng, hàng chục nghìn ha hoa màu bị tàn phá, thiệt hại lớn về gia súc.

Tỉnh Quảng Bình đã huy động tối đa lực lượng, thi công cả ngày lẫn đêm để khắc phục hàng trăm điểm sạt lở, nhất là ở các khu vực quốc lộ, nhiều xã trên địa bàn tỉnh vẫn bị cô lập.

Tại Quảng Trị, nhiều nơi đã có mưa lớn trở lại, gây khó khăn cho việc tiếp cận các khu vực còn bị chia cắt bởi nước lũ. Hơn 2.300 tàu cá của tỉnh cũng đã được thông tin về diễn biến và hướng di chuyển của bão Molave để vào nơi tránh trú an toàn.

Mưa lớn cũng khiến việc tìm kiếm các nạn nhân mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3, Thừa Thiên-Huế, phải tạm dừng từ chiều 25/10. Tại hiện trường, vẫn còn hàng trăm mét khối đất đá cần đào bới và nạo vét.

Trong những ngày tới, nhiều tỉnh ở Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng của bão Molave, cơn bão được xem là mạnh nhất từ đầu năm đến nay. Bão có thể gây ra gió mạnh tới cấp 13-14, giật cấp 16-17 ở Biển Đông. Mức gió này có sức phá hoại rất lớn, có thể đánh đắm tàu biển.

Để chủ động ứng phó với bão Molave, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố ven biển từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận thường xuyên theo dõi thông tin về cơn bão và thực hiện việc đảm bảo an toàn cho tàu thuyền; có phương án bảo vệ hoạt động nuôi trồng thủy sản; sẵn sàng bố trí lực lượng bảo vệ tài sản, hỗ trợ người dân đi tránh trú.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu