Liệt sỹ, nhà báo Phạm Văn Hướng – tấm gương nhiệt huyết với nghề

Lê Hiếu
Chia sẻ
(VOV5) - Anh đã được truy tặng Huân chương Dũng cảm và bằng Tổ quốc ghi công cho những cống hiến trong đượt mưa lũ vừa qua..

Trong trận lũ dữ diễn ra suốt 2 tuần qua tại miền Trung Việt Nam, câu chuyện về sự hy sinh của đoàn công tác cứu hộ tại thủy điện Rào Trăng 3, tỉnh Thừa Thiên – Huế vẫn được người dân cả nước nhắc tới.13 thành viên trong đoàn, những người anh hùng xông pha nơi tuyến đầu, lên đường giải cứu các công nhân đang mắc kẹt tại công trình thủy điện, đã hy sinh trong lúc thực hiện nhiệm vụ. Trong đoàn công tác đó có nhà báo Phạm Văn Hướng, Trưởng phòng Thông tin tuyên truyền, Cổng Thông tin điện tử tỉnh Thừa Thiên-Huế. Là một nhà báo nhiệt huyết với nghề, bất chấp hiểm nguy, trong mưa lũ, anh vẫn luôn bám sát đoàn để chuyển tải những thông tin mới nhất tới người dân cũng như tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn tại địa phương.

Nghe âm thanh bài viết tại đây: 

 Khu chung cư Xuân Phú, thành phố Huế, nơi Liệt sỹ, Nhà báo Phạm Văn Hướng sinh sống cùng gia đình, những ngày qua bao trùm không khí trầm lắng. Ai cũng bất ngờ, không cầm được nước mắt trước sự ra đi của một con người hàng xóm tốt bụng, chan hòa.
Anh Hồ Dũng, một người sống tại chung cư Xuân Phú, cho biết: "Từ sau khi nghe tin dữ, chúng tôi đã rất sốc. Mọi người ai cũng biết khi lụt lên, anh Hướng nghe tin báo, luôn sẵn sàng để đi công tác, thường rất đột xuất, khi có lệnh của cơ quan là anh đi ngay, anh không nề hà gì hết. Nghe tin tìm được 13 người, chúng tôi, tâm trạng ai cũng chùng xuống, buồn!"
Liệt sỹ, nhà báo Phạm Văn Hướng – tấm gương nhiệt huyết với nghề - ảnh 1 Nhà báo Phạm Văn Hướng, tấm hương nhiệt huyết với nghề.

Trước đó, ngày 12/10, nhà báo Phạm Văn Hướng đi theo Đoàn của Sở Chỉ huy tiền phương Quân khu 4 cứu trợ lũ lụt tại tỉnh Thừa Thiên - Huế. Gần trưa, khi nhận thông tin thủy điện Rào Trăng 3 sạt lở, đất đá vùi lấp 17 công nhân, Đoàn cán bộ họp khẩn và quyết định lên đường vào hiện trường cứu các công nhân gặp nạn. Sau nhiều giờ trèo đèo, vượt lũ, đêm 12/10, Đoàn công tác cứu nạn cách hiện trường vụ thủy điện Rào Trăng khoảng 16km thì gặp mưa lớn, nước lũ tràn về, cả Đoàn dừng chân tại Trạm bảo vệ rừng 67. Đêm hôm đó lũ cuồn cuộn từ thượng nguồn đổ về, ngọn núi cao hơn 100m gần nơi Đoàn trú đổ ập, phủ trùm 2 gian nhà của Trạm bảo vệ rừng 67. Anh Phạm Văn Hướng cùng 12 cán bộ, chiến sĩ trong đoàn bị vùi dưới bùn đất.

Phóng viên Lê Anh Khoa, đồng nghiệp của anh Hướng, đau xót sau khi nghe thông tin anh Phạm Văn Hướng tử nạn. Nhà báo Phạm Văn Hướng có nhiệm vụ đi đưa tin về Đoàn công tác thực hiện nhiệm vụ cứu nạn, tin chưa kịp viết anh Hướng đã mãi mãi ra đi.

Lê Anh Khoa nhớ về người đồng nghiệp luôn nhiệt tình, cởi mở. "Tôi và anh Phạm Văn Hướng thường xuyên trao đổi về công việc chuyên môn. Anh Hướng là một trong những người cần mẫn, chịu khó, trong công việc anh cũng là người rất gần gũi, hiền hòa và được nhiều anh em đồng nghiệp rất thiện cảm." 

Nhà báo Phạm Văn Hướng đã có 20 năm công tác tại Đài Truyền thanh Truyền hình huyện miền núi A Lưới. Năm 2013, anh chuyển về làm phóng viên cho Cổng thông tin điện tỉnh Thừa Thiên Huế. Với sự nỗ lực, cần mẫn, yêu nghề, anh Hướng được giữ chức Trưởng phòng Thông tin tuyên truyền. Ở vị trí nào anh cũng máu lửa với nghề, không quản ngại khó khăn, đêm ngày để kịp thời cung cấp thông tin cho nhân dân trong tỉnh.

Một ngày trước khi vào thủy điện Rào Trăng 3, anh Hướng vẫn cùng đoàn công tác UBND tỉnh Thửa Thiên – Huế và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh vào tâm lũ Quảng Điền để phát lương thực cho bà con bị cô lập. Hết lòng với công việc, vậy nên, buổi sáng trước khi gặp nạn, phóng viên Phạm Văn Hướng chỉ kịp mua thức ăn, lội dòng nước lũ về nhà đưa đồ ăn và dặn dò 2 con gái rồi lại nhanh chóng lên đường cùng Đoàn công tác. Hiền hậu, bình dị, hòa đồng với đồng nghiệp, ít nói, hay cười, nhưng trong công việc vô cùng xốc vác, tâm huyết với nghề, luôn sẵn sàng đi vào những điểm nóng nhất, đó là cảm nhận về phóng viên Phạm Văn Hướng trong mắt những đồng nghiệp cùng cơ quan.

Anh Đoàn Ngọc Hiếu, công tác tại phòng Thông tin tuyên truyền, chia sẻ: "Sự ra đi của anh Hướng là mất mát to lớn cho người thân, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Sự tận tâm trong công việc của anh là tấm gương sáng cho những phóng viên trẻ trong cơ quan noi theo về sự dấn thân, xông pha trên tuyến đầu để có những thước phim chân thực nhất truyền tải đến người dân. Đó chính là tâm tư của những người làm báo nói chung và của nhà báo Văn Hướng đã khuất. " 

Ngày 15/10 là ngày sinh nhật lần thứ 52 của nhà báo Phạm Văn Hướng. Trước lúc tìm thấy thi thể anh, một tấm thiệp chúc mừng sinh nhật giản dị đăng trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Thừa Thiên Huế được đồng nghiệp gửi gắm hy vọng anh và những người trong đoàn công tác bình an trở về. Và cũng trong chiều hôm ấy, các đơn vị cứu hộ đã tìm thấy anh cùng các cán bộ, chiến sỹ trong đoàn công tác bị vùi lấp trong đất đá.

Không phải quân nhân, nhưng nhà báo Phạm Văn Hướng đã trở thành đồng đội của những người lính. Anh đã được truy tặng Huân chương Dũng cảm và bằng Tổ quốc ghi công cho những cống hiến trong đượt mưa lũ vừa qua..

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu