Lễ hội cốm Tú Lệ: Tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Thái

Chia sẻ
(VOV5) - Cốm Tú Lệ thơm ngon, không chỉ là tinh hoa của đất trời, mà còn có cả tình yêu, hồn đất, hồn người gửi gắm vào trong đó.

Trong khuôn khổ lễ hội văn hóa du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2019, ngày 22/9, tại bản Nước Nóng, xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn (Yên Bái), Lễ hội cốm Tú Lệ được tổ chức thu hút đông đảo nhân dân trong xã và du khách thập phương tham gia.

Lễ hội cốm Tú Lệ: Tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Thái - ảnh 1Các chàng trai, cô gái Thái phối hợp với nhau nhịp nhàng trong các công đoạn làm cốm. - Ảnh: Việt Dũng/ TTXVN 

Hội thi giã cốm tại Lễ hội năm nay có các đội thi đến từ 9 thôn bản của xã Tú Lệ. Mỗi đội có 4 thí sinh tham gia phần thi làm cốm thơm, dẻo ngon, màu sắc đẹp và thi gói cốm. Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức trao giải nhất cho đội thi thôn Phạ Dưới, xã Tú Lệ và các giải nhì, ba, khuyến khích cho các đội có phần thi xuất sắc khác.

Cốm Tú Lệ thơm ngon, không chỉ là tinh hoa của đất trời, mà còn có cả tình yêu, hồn đất, hồn người gửi gắm vào trong đó. Để thể hiện lòng biết ơn tổ tiên, trời đất phù hộ cho gia đình được mùa màng bội thu, cuộc sống sung túc, hàng năm, bà con trong các bản làng người Thái xã Tú Lệ lại tổ chức lễ “Mừng cơm mới” trước khi bước vào vụ thu hoạch lúa chín. Lễ hội được tổ chức vào tháng 8 Âm lịch hàng năm. 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu